Thứ tư 19/09/2018 21:51

Dự án Dòng chảy phương Nam của Gazprom đang bị EU làm khó?

14:40 | 08/12/2013

|
(Petrotimes) – Ủy ban châu Âu tuần vừa kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) xem xét, đàm phán lại tất cả các điều khoản họ đã thỏa thuận với Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) về hệ thống đường ống dẫn khí South Stream (Dòng chảy phương Nam).

Đường đi của South Stream

Người phát ngôn của Ủy ban năng lượng EU, bà Marlene Holzner lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về việc các thỏa thuận đã ký với Gazprom bị cáo buộc là mâu thuẫn với luật pháp châu Âu.

"Chúng tôi đã xem các thỏa thuận liên chính phủ (IGA) được ký giữa các nước thành viên mà South Stream sẽ chảy qua với Nga và thấy rằng, một số nguyên tắc cốt lõi quan trọng của thị trường năng lượng EU không được phản ánh trong IGA và đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các quốc gia thành viên đàm phán lại những thỏa thuận liên chính phủ này", bà Holzner nói.

Người phát ngôn Ủy ban năng lượng EU cũng dẫn ra một số ví dụ trong số các nguyên tắc của thỏa thuận bị cho rằng là trái với luật pháp EU như việc: "trong các thỏa thuận liên chính phủ đều nói rằng, về cơ bản, Gazprom sẽ quản lý các đường ống dẫn". Theo bà Holzner, đây là điều không đúng với luật pháp châu Âu về nguyên tắc cạnh tranh và đảm bảo an ninh khí đốt.

Theo bà Holzer, có vấn đề trong các thỏa thuận liên chính phủ giữa các nước thành viên EU và Nga về vấn đề cho "bên thứ ba" tiếp cận vào hệ thống đường ống dẫn khí South Stream.

"Đường ống dẫn khí phải được mở cho các công ty khí đốt khác. Điều đó có nghĩa là các công ty khí đốt của Đức, Pháp… cũng phải được tham gia vào việc nhập khẩu khí đốt, quản lý đường ống. Tuy nhiên, trong các IGA, chúng tôi thấy rằng, đây thực sự là một đường ống dẫn khí đốt của Nga".

Bà Holzner cũng khẳng định rằng, EU không phản đối dự án South Stream mà chỉ yêu cầu các nước thành viên xem xét lại các điều khoản có phù hợp với luật pháp EU hay không.

Các thành viên EU tham gia vào dự án South Stream gồm Bulgaria, Croatia , Hungary, Hy Lạp , Slovenia, và Áo. Serbia, một ứng cử viên đang nộp đơn gia nhập EU cũng đã ký với Nga thỏa thuận cho South Stream chạy qua lãnh thổ nước mình.

Về vấn đề này, trao đổi với Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên gia Grigory Birg ở Công ty tư vấn Investcafe nhận định: Đây thực chất là động thái nhằm gây áp lực lên Gazprom của EU. Tuy nhiên, bây giờ không chỉ Gazprom bị gây áp lực nữa mà là cả những quốc gia châu Âu có hợp tác với Gazprom trong dự án xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí này.

Theo ông Birg, điều này có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng đối với “gã khổng lồ” khí đốt nước Nga khi mà họ đã bắt tay vào thực hiện dự án đường ống dẫn khí khổng lồ, có thể “ngốn” hết khoảng 40 tỷ USD này.

Ông vị chuyên gia này cũng nhìn nhận, các nước tham gia vào dự án chủ yếu là các nước ở Đông nam châu Âu, mới gia nhập EU gần đây nhưng tình trạng suy thoái kinh tế chung trong cả khu vực đã khiến họ bị ảnh hưởng không tốt. Dự án “Dòng chảy phương Nam” đã, đang và sẽ mang lại cho các quốc gia này những khoản đầu tư cần thiết.

Minh Châu

Share on Google+