Dư âm tai tiếng của Trung Quốc tại Shangri-la

07:00 | 03/06/2014

|
(Petrotimes) - Không chỉ những hành vi hung hăng, ngang ngược hòng củng cố chủ quyền trên Biển Đông cũng như biển Hoa Đông của Trung Quốc gần đây bị một loạt nước lên án, mà những phát biểu của đại diện phái đoàn Bắc Kinh tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la vừa bế mạc tại Singapore cũng là đề tài chỉ trích và đàm tiếu của dư luận quốc tế.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Vương Quán Trung.

 

Ngay khi có cơ hội được đăng đàn phát biểu ở Đối thoại Shangri-la, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Vương Quán Trung đã lập tức "bắn trả" Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel – hai nhân vật đã gián tiếp và trực tiếp tố Trung Quốc "gây bất ổn" ở khu vực.

Không phải tự nhiên mà Mỹ và Nhật Bản phải lên tiếng mạnh mẽ tại Diễn đàn đối thoại Shangri-La. Ngay vào giờ phút “đối thoại”, Trung Quốc lại đưa tàu tuần duyên áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông. Trong khi đó, ở Biển Đông, Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thăm dò ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, huy động 100 tàu tuần biển, 40 tàu quân sự bao vây, tấn công gây hư hại cho hàng chục tàu cảnh sát biển và tàu cá Việt Nam.

Ấy vậy mà ông Vương nói rằng, ông rất ngỡ ngàng trước bài diễn văn khai mạc của Thủ tướng Nhật. Theo ông, đó là một bài diễn văn đầy rẫy những tình cảm bài Trung Quốc. Cho dù ông Abe không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã trở thành mục tiêu tấn công của lãnh đạo Nhật Bản khi kêu gọi "mọi quốc gia phải tôn trọng luật pháp", khi nói về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông, rồi hứa hẹn sẽ tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia Đông Nam Á đang bị Trung Quốc gây áp lực.

Bên cạnh đó, trong một tham chiếu rõ ràng tới ông Abe và bài phát biểu tuyên bố Tokyo sẵn sàng giữ một vai trò quan trọng và tích cực hơn từ trước đến giờ để “bảo vệ hòa bình tại châu Á và trên thế giới”, Phó Tổng tham mưu trưởng PLA đã chẳng giữ chút lễ nghĩa ngoại giao nào mà "xỉa" luôn: Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép sự tàn nhẫn, chủ nghĩa phát xít và sự gây hấn quân phiệt có cơ hội quay trở lại. 

Sau khi chỉ trích Thủ tướng Nhật, Phó Tổng tham mưu trưởng PLA quay sang đề cập đến bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông Vương nhận xét rằng, so với Thủ tướng Abe, ông Hagel đã tỏ thái độ thẳng thắn hơn khi nói rõ rằng: Mỹ không chấp nhận "thái độ gây bất ổn" của Trung Quốc và "sẽ không điềm nhiên tọa thị" nếu trật tự thế giới bị đe dọa. Theo viên tướng họ Vương, bài phát biểu của lãnh đạo Lầu Năm Góc "thể hiện quyền bá chủ, đầy rẫy các ngôn từ đe dọa và hăm dọa".

Từ đây, Phó Tổng tham mưu trưởng PLA cho rằng, ông Abe và ông Hagel đã phối hợp kết bè kết cánh để đối kháng với Trung Quốc: "Tôi có cảm tưởng rằng, dường như phát biểu của các ông Abe và Hagel là bài song ca xuất sắc. Họ hỗ trợ, khuyến khích nhau và sử dụng các bài phát biểu họ tại Đối thoại Shangri-la để kích động chống Trung Quốc".

Tướng Vương gọi những lời chỉ trích của Thủ tướng Nhật và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "chỉ đơn giản là không thể tưởng tượng được".

Tờ Straight Times (Singapore) nhận định chưa khi nào các đại biểu tham dự Đối thoại Shangri-la lại công khai, thẳng thắn nêu bật các xung đột đang đe doạ an ninh khu vực như năm nay và cũng chưa bao giờ có một màn đối đáp "cứng" như vậy tại diễn đàn thường niên này. Thái độ của Trung Quốc đã phá vỡ bầu không khí đối thoại, cởi mở của hội nghị.

Theo Economist, trừ Trung Quốc, các phái đoàn khác tham dự Đối thoại Shangri-la đều chia sẻ một nhận định rằng: Tướng Vương Quán Trung đã đuối lý khi trắng trợn bảo vệ lập trường của Trung Quốc. Họ cho rằng chính ông Abe và ông Hagel, qua bài diễn văn của họ đã khiêu khích Trung Quốc, trong lúc Bắc Kinh không khi nào đi bước đầu để tấn công bất kỳ ai!?

Sau đó, khi được các đại biểu tham dự Đối thoại Shangri-la đặt câu hỏi cụ thể, ông Vương không trả lời hoặc trả lời quanh co, lòng vòng, như khi được yêu cầu giải thích về bí ẩn của cái gọi là "đường 9 đoạn" mơ hồ mà Trung Quốc thường viện ra, vin vào để đòi chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông hay giải thích về cái mà Trung Quốc gọi là "sự khiêu khích" của Việt Nam ở Hoàng Sa.

Thể hiện ngang ngược, "cộc cằn" và "khá trẻ con" của đại diện Trung Quốc tại Shangri-la - như tờ The Economist (Anh) nhận định - xem ra cũng không khác mấy những gì Trung Quốc đang hành động ở Biển Đông.

Linh Phương