Đồng Tháp: Vì sao bé 2,5 tháng tử vong sau tiêm chủng?

15:16 | 09/07/2014

|
Ngày 9/7, Bộ Y tế đã có kết luận ban đầu về nguyên nhân trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 7/7, bé gái 2,5 tháng tuổi, ngụ tại ấp 5 B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tử vong sau tiêm vắc-xin BCG, Quivaxem mũi 1 và uống OPV lần 1.

Bé tiêm vắc xin BCG, Quinvaxem và uống OPV lúc 8h cùng ngày tại Trạm Y tế xã. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về thực hành tiêm chủng như: tư vấn, khám phân loại. Vắc-xin được bảo quản đúng quy định. Sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không có biểu hiện bất thường, được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm, sau đó được gia đình đưa về nhà.

Tiêm vắc-xin cho trẻ tại cơ sở y tế (ảnh minh họa)

Đến khoảng 14h ngày 7/7, bé xuất hiện sốt và đưa đến Trạm y tế xã, được điều trị hạ sốt đến 16h trẻ hết sốt được cho về nhà theo dõi. Đến khoảng 1h10 sáng ngày 8/7 trẻ được đưa đến Trạm Y tế trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế đã tiến hành điều tra toàn bộ quy trình tiêm chủng, bảo quản vắc-xin... Đồng thời, đơn vị kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành giám định pháp y.

Ngày 8/7, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp đã họp với sự tham gia của lãnh đạo Viện Pasteur TP HCM, bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM.

Sau khi phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội đồng đã thống nhất kết luận ban đầu là có thể trẻ tử vong do sặc sữa, không có bằng chứng tử vong có liên quan đến vắc-xin và tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ tiếp tục họp để xem xét và có kết luận chính thức sau cùng khi có kết quả giám định về vi thể.

Ngày 8/7, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 4464/BYT-DP chỉ đạo công tác tiêm chủng dịch vụ đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo nhân lực, trang thiết bị tại các cơ sở tiêm chủng; bố trí thêm các bàn tiêm chủng, tăng thêm giờ tiêm chủng, đồng thời nghiên cứu mở thêm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thực hiện đúng quy trình, quy định tiêm chủng của Bộ Y tế đã ban hành, sàng lọc bệnh nhân trước khi tiêm.

Mai Phương

  • bidv-pay