Thứ ba 21/08/2018 01:42

Doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận vốn ngân hàng?

13:30 | 02/03/2018

|
Năm 2018, ngoài những thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính… doanh nghiệp bất động sản (BĐS) còn lo gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng bởi việc thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS của Ngân hàng Nhà nước.  

Ngày 23-1-2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Công văn số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh; hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, xây dựng; cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản; thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án BĐS, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp; kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS.

doanh nghiep bat dong san kho tiep can von ngan hang
Nhà ở vừa túi tiền đang giữ vai trò chủ đạo trên thị trường BĐS hiện nay

Theo các ngân hàng thương mại, thời gian tới, vốn cho BĐS sẽ bị siết chặt hơn bởi ngoài yêu cầu trên, theo quy định của NHNN về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được điều chỉnh giảm từ 60% những năm trước xuống còn 50% năm 2017; 45% trong năm 2018 và còn 40% vào năm 2019; tỷ lệ rủi ro kinh doanh BĐS được điều chỉnh tăng từ 150% lên 200%. Do đó, những ngân hàng đã chạm trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn sẽ phải cân nhắc, lựa chọn dự án cho vay, đồng thời với tỷ lệ rủi ro kinh doanh BĐS tăng lên, ngân hàng cũng sẽ cân nhắc chuyển vốn cho vay sang các lĩnh vực khác có tỷ lệ rủi ro thấp hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết, các doanh nghiệp BĐS đang phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới, chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM dự báo, năm 2018 thị trường BĐS vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn; nhà ở vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo; giá cả sẽ không có biến động lớn. Do đó, các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, nhà ở xã hội của TP HCM và chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hiệp hội đã đề nghị các doanh nghiệp BĐS cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS phải luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BĐS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS cần tăng cường nội lực bằng việc tăng vốn chủ sở hữu; xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Với các doanh nghiệp hội đủ điều kiện có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài; hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn BĐS trong nước hùng mạnh; lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, việc siết tín dụng cho vay BĐS sẽ có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp, tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp BĐS cũng linh hoạt, huy động vốn từ nhiều nguồn khác, trong đó đặc biệt là hoạt động liên kết, mua bán, sáp nhập. Năm 2018, nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS dự kiến cũng dồi dào vì nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào thị trường với khả năng sinh lời cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, việc siết chặt tín dụng vào BĐS vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và thị trường BĐS ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Liên quan đến thị trường BĐS, theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2018 của Chính phủ, năm 2018, Chính phủ định hướng sẽ theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường BĐS; nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả các công cụ, giải pháp để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai minh bạch của thị trường…; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở quốc gia, nhất là các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; nghiên cứu và triển khai ứng dụng các mô hình kiến trúc, vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thanh Hồ

Share on Google+
  • vietdragon-land