Diễn tập hải quân lớn nhất thế giới ở Hawaii

14:44 | 28/06/2014

|
Các cuộc diễn tập hải quân kéo dài hơn một tháng liên quan đến 22 quốc gia vừa bắt đầu ở ngoài khơi Hawaii hôm thứ Năm, 26/6.

Lần đầu tiên, Trung Quốc đã phái nhiều tàu tới tham gia các cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tổ chức hai năm một lần.

Thái Lan lúc đầu nằm trong số 23 quốc gia dự tính sẽ gởi quân tới Hawaii gia nhập các cuộc tập dượt này. Nhưng mọi chuyện không còn diễn ra tốt đẹp nữa sau khi quân đội Thái tiến hành một cuộc đảo chính hồi tháng trước. Chính quyền Obama đã ngưng nhiều hình thức trợ giúp và các cuộc diễn tập quân sự sau khi quân đội Thái lên nắm quyền hôm 22/5/2014.

Diễn tập hải quân lớn nhất thế giới ở Hawaii
Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới năm nay liên quan đến 47 tàu nổi

Các hoạt động diễn tập sẽ bao gồm đào tạo nhiệm vụ cứu trợ thảm họa, thực hành chống hải tặc, dọn mìn, đổ bộ tàu lưỡng cư và tìm kiếm tàu ngầm.

Chín tàu từ Brunei, Trung Quốc, Singapore và Mỹ cùng nhau chạy từ Guam tới Trân Châu Cảng. Patrick Kelly, chỉ huy tàu sân bay USS Chosin nói với phóng viên AP rằng số tàu này đã thực hành việc truyền tin, thao diễn và tập bắn các loại vũ khí. Họ cũng tổ chức giao lưu giữa sĩ quan trên các tàu. Brunei cũng là nước lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận chung này.

Trung Quốc điều bốn tàu, hai trực thăng, một đơn vị đặc công, một tàu chở dầu, một tàu khu trục nhỏ và một đội lặn tới Hawaii cùng 1.100 sĩ quan và thủy thủ. Năm 1998, Bắc Kinh cử quan sát viên tới theo dõi các cuộc tập trận RIMPAC, nhưng cho tới trước cuộc diễn tập lần này, họ chưa bao giờ điều tàu tới.

RIMPAC khởi đầu năm 1971, hầu hết các cuộc tập dượt đều diễn ra trong và xung quanh quần đảo Hawaii. Cuộc tập trận năm nay liên quan đến 47 tàu nổi, sáu tàu ngầm, trên 200 máy bay và 25.000 binh sĩ.

Trong khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc đầy những bài chỉ trích RIMPAC trong quá khứ, gọi đó là một nỗ lực trắng trợn trong chính sách do Mỹ dẫn đầu nhằm loại trừ Bắc Kinh, năm nay việc Trung Quốc được mời đã phần nào xoa dịu những giọng điệu này. Tuy nhiên, trong khi sự tham gia tập trận của Bắc Kinh khá đáng kể, điều đó thực sự không làm giảm bớt căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung.

Đối với Mỹ, việc kéo Trung Quốc vào RIMPAC dường như là tất yếu ít nhất là từ năm 2010 khi các cuộc tập trận bắt đầu phát triển nhanh chóng. Trong khi 14 quốc gia tham gia RIMPAC năm 2010, đến năm 2012 con số này đã tăng lên 22. Nhưng việc có Trung Quốc tham gia RIMPAC mang lại rất ít lợi ích hữu hình.

Các nhà phân tích cho rằng sự tham gia RIMPAC của Trung Quốc năm nay sẽ không dẫn đến những thay đổi lớn về cách thức nước này tương tác với các láng giềng của họ trong vùng biển châu Á, hay cách lãnh đạo của họ cảm nhận vai trò của Mỹ trong khu vực.

Theo Báo Công an TP HCM