Thứ hai 17/12/2018 14:03

Diễn giả Pakistan 11 tuổi có khả năng mê hoặc người nghe

15:19 | 12/06/2018

|
Trong suy nghĩ của nhiều người thì diễn giả chắc chắn là người rất giàu kinh nghiệm sống, tuy nhiên cậu bé 11 tuổi đến từ Pakistan đang chứng minh điều thực sự cần là một bài phát biểu đầy cảm hứng và sự tự tin.

Mới 11 tuổi nhưng Hammad Safi đã hoàn thành nhiều kiến thức mà nhiều người có thể chưa chạm đến.

Hammad Safi là diễn giả trẻ nhất ở Pakistan, có thể là cả trên thế giới, đồng thời là giảng viên tại Đại học Peshawar, nơi cậu bé giảng dạy cho những sinh viên lớn gấp đôi tuổi của mình.

Hammad được gọi với các cái tên như “siêu nhóc”, “cậu bé phi thường”, “diễn giả truyền động lực” thậm chí là “thiên tài bé nhỏ của Pakistan”, nhưng cậu bé hoàn toàn không ngạo mạn về điều đó. Thay vào đó, Hammad tiếp tục truyền cảm hứng và thúc đẩy tầm nhìn của mình về nền giáo dục Pakistan, đồng thời tiếp cận công nghệ để kết nối giới trẻ với thế giới hiện đại.

dien gia pakistan 11 tuoi co kha nang me hoac nguoi nghe
Hammad Safi

“Hammad không phải là một đứa trẻ bình thường. Tôi đã nhìn thấy khả năng của thằng bé nên đã mời các giáo viên thật giỏi dạy cháu”, ông Abdul Rehman Khan - bố của Hammad nói.

“Tôi muốn Hammad trở thành một nhà lãnh đạo đặc biệt. Tôi rất tự hào về sự thông minh của thằng bé. Hammad là người rất có năng khiếu”, ông Abdul tự hào.

Có vẻ như ông Abdul hơi phóng đại, nhưng đúng là Hammad có năng khiếu vượt trội so với lứa tuổi của mình. Liệu có bao nhiêu đứa trẻ 11 tuổi có thể dẫn dắt hàng ngàn người lớn khi nói về các chủ đề như thành công, thử thách cuộc sống hay trách nhiệm? Hammad thì có thể, cậu bé thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Với năng khiếu bẩm sinh, những cử chỉ tay và sự tự tin đến kỳ lạ, khán giả như bị Hammad mê hoặc.

Diễn giả 11 tuổi này cũng sử dụng Internet để các bài phát biểu của mình tiếp cận được nhiều khán giả hơn. Kênh Youtube của Hammad hiện có gần 160.000 người theo dõi, một số video có tới hàng triệu lượt xem. Các chủ đề Hammad truyền tải trong các bài giảng không thực sự hấp dẫn, nhưng cách cậu bé tiếp cận khán giả đã cuốn hút rất nhiều người.

dien gia pakistan 11 tuoi co kha nang me hoac nguoi nghe
Hammad Safi trong một bài thuyết trình

"Vài tháng trước, tôi đã thực sự thất vọng về cuộc sống. Tôi đã nghĩ đến tự sát vì không có việc làm, vì không thành công trong cuộc sống. Rồi tôi thấy một đoạn video của Hammad. Tôi nghĩ, nếu một đứa trẻ 11 tuổi có thể làm những điều như vậy, tại sao tôi không thể?”, một sinh viên gấp đôi tuổi Hammad nói.

Hammad sinh ra trong một trong những gia đình giàu có nhất ở Peshawar, nhưng cậu bé dường như không mấy quan tâm đến điều này. Thay vào đó, Hammad dành 10 đến 12 giờ mỗi ngày để đọc và nghiên cứu các diễn giả khác để hoàn thiện kỹ năng của mình. Hammad luôn mơ ước trở thành một nhà lãnh đạo, mơ ước sẽ là người đưa đất nước vươn ra thế giới.

Nhiều người ngạc nhiên trước sự tự tin của Hammad và khả năng thuyết giảng về những chủ đề quan trọng, nhưng cũng nhiều người cho rằng chính điều này đang tước đoạt thời thơ ấu của cậu bé.

“Phần trẻ con trong cậu bé ở đâu? Nó ấy đã biến mất, bởi vì thằng bé luôn nghĩ về những thứ không phải ở lứa tuổi của mình”, Bakht Zaman, một giáo sư tại Đại học Peshawar nói.

Một số khác thì nói rằng cậu bé còn cả một chặng đường dài phía trước và họ sẽ chỉ đánh giá khả năng đích thực khi cậu bé trưởng thành. Một số thì lo ngại, sự chú ý của truyền thông sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Hammad.

Diệu Linh

Odditycentral

Share on Google+
Loading...