Thứ bảy 17/11/2018 19:56

Đi qua cây cầu “biết bay” lạ lùng nhất thế giới

10:46 | 25/06/2018

|
Với thiết kế độc đáo và khả năng nâng lên hạ xuống nhanh chóng, cây cầu còn được mệnh danh là “cầu biết bay”.

Có lẽ du khách ít có dịp tận mắt chứng kiến một công trình độc đáo như vậy. Đó là Slauerhoffbrug hay còn gọi với cái tên "Flying Drawbridge" (cây cầu cất biết bay). Cầu nằm vắt ngang qua sông Harlinger Vaart ở thành phố Leeuwarden, Hà Lan.

di qua cay cau biet bay la lung nhat the gioi
Cây cầu biết bay - niềm tự hào của người dân ở thành phố Leeuwarden, Hà Lan

Không chỉ mang tác dụng là công cụ giao thông nối liền hai bên bờ sông, cây cầu còn thể hiện cái đẹp và sự sáng tạo không biên giới của các kiến trúc sư. Slauerhoffbrug xây dựng năm 2002 với chất liệu sắt và thép, có hai tông màu xanh và vàng là chủ đạo.

di qua cay cau biet bay la lung nhat the gioi

Slauerhoffbrug khiến người qua đường có cảm giác họ đang sống trong thế giới của thế kỷ trong tương lai. Khi có tàu cỡ lớn qua sông, một cánh tay thép của cầu sẽ nhấc mảng lớn lên không trung để mọi phương tiện vượt qua dễ dàng. Ngay sau đó, cánh tay thép lại thực hiện nhiệm vụ hạ tấm đỡ xuống phía dưới.

di qua cay cau biet bay la lung nhat the gioi

Quan sát thiết kế đặc biệt của cầu Slauerhoffbrug có thể thấy, thay vì sử dụng bản lề nâng 2 bên như những cây cầu sắt khác, “cầu bay” chỉ dùng một trụ cầu đặt lệch về một bên chân cầu, dùng “cánh tay” vận hành bằng thủy lực để nâng hạ miếng nối giữa 2 bên cầu.

di qua cay cau biet bay la lung nhat the gioi
di qua cay cau biet bay la lung nhat the gioi
Cầu mở khoảng 10 lần mỗi ngày để các phương tiện đi qua

Ở thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày cầu nâng lên hạ xuống khoảng 10 lần, tùy thuộc theo lưu lượng đi lại của các phương tiện. Chính bởi sự độc đáo, không chỉ là phương tiện hỗ trợ, cầu Slauerhoffbrug sớm trở thành điểm du lịch nổi tiếng khi du khách đến với thành phố Leeuwarden. Các vị khách đến đây thường lựa chọn thời điểm cầu nâng lên hay hạ xuống để chụp hình.

Trong nhiều năm liền, cầu Slauerhoffbrug luôn nằm trong danh sách những cây cầu độc đáo nhất thế giới.

Theo Dân trí

Loading...
Share on Google+