Đẩy mạnh hợp tác đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam

09:02 | 26/11/2019

|
Ngày 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV).
day manh hop tac dao tao ky su chat luong cao tai viet nam
PGS TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm

Được thành lập từ năm 1999, chương trình PFIEV được triển khai tại 4 trường đại học của Việt Nam là: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Xây dựng.

Chương trình PFIEV được các trường đào tạo kỹ sư nổi tiếng của Pháp tham gia gồm Trường Centrale-SupÉlec; Trường quốc gia Bách khoa Grenoble; Trường quốc gia Cơ khí và Hàng không Poitiers; Trường quốc gia khoa học ứng dụng Lyon; Trường Cầu đường Paris; Trường quốc gia Bách khoa Toulouse; Trường Đại học quốc gia Viễn thông Bretagne; Trường Bách khoa Marseille; cùng với Trường Trung học Louis Le Grand hợp tác xây dựng chương trình đào tạo giai đoạn đại cương.

Qua 20 năm hoạt động, Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam - PFIEV đã tuyển sinh được 21 khóa với gần 6.300 sinh viên. Từ năm 2004 đến năm 2019, Chương trình PFIEV có 16 khóa tốt nghiệp với khoảng 4.000 kỹ sư, trong đó có hơn 300 sinh viên PFIEV đi học song bằng và thực tập tốt nghiệp tại các trường đối tác Pháp theo các nguồn học bổng khác nhau như: học bổng 322 của Chính phủ Việt Nam và các học bổng của phía Pháp. Bên cạnh đó, do được trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ nên sinh viên PFIEV có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn với tỷ lệ bình quân gần 70% sau 3 - 6 tháng tốt nghiệp và gần 100% sau 1 năm tốt nghiệp.

Cùng với thành công của 11 chuyên ngành đào tạo kỹ sư từ ngày đầu thành lập năm 1999, Chương trình PFIEV liên tục phát triển thêm các chuyên ngành mới. Đến năm 2017, PFIEV đã có 16 chuyên ngành và đến nay, năm 2019 đã có 18 chuyên ngành. Chương trình đào tạo của PFIEV được đổi mới căn bản về giáo trình, phương pháp đào tạo; gắn học tập với nghiên cứu khoa học và thực hành tại doanh nghiệp công nghiệp; chú trọng phát triển đồng bộ kiến thức, kỹ năng, thực hành nghề nghiệp, đặc biệt quan tâm đến phát triển năng lực tư duy, sáng tạo và kỹ năng khởi nghiệp của người học; chương trình và cơ sở đào tạo được kiểm định đạt chuẩn quốc tế, tạo ra bước đột phá đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển đất nước, tạo dựng được mô hình điển hình về đào tạo chất lượng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, rất cần được phát huy và nhân rộng.

day manh hop tac dao tao ky su chat luong cao tai viet nam
Toàn cảnh buổi lễ

Để đảm bảo cho việc đào tạo kỹ sư của Chương trình PFIEV vận hành theo mô hình đào tạo kỹ sư của Pháp, song song với việc xây dựng nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thì công tác hỗ trợ sư phạm của giảng viên các trường Pháp tại Việt Nam cũng rất quan trọng. Tính đến cuối năm 2019, đã có hơn 600 lượt giáo sư, chuyên gia Pháp sang công tác tại Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình PFIEV gồm: giảng dạy chuyên đề; tham gia hội đồng đánh giá sinh viên tốt nghiệp; tổ chức hội thảo khoa học; xây dựng chương trình đào tạo; hướng dẫn vận hành sử dụng thiết bị thí nghiệm; họp Ủy ban định hướng và đánh giá; họp Hội đồng hoàn thiện quốc gia PFIEV.

Trong quá trình hoạt động của PFIEV đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia rà soát, phát triển chương trình đào tạo; 7 doanh nghiệp cung cấp học bổng cho sinh viên; 9 doanh nghiệp tài trợ vật chất, tài liệu cho chương trình; 36 doanh nghiệp tham gia giảng chuyên đề cho sinh viên; 95 doanh nghiệp nhận sinh viên đến thực tập; 13 doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu với Chương trình PFIEV ở 4 trường đại học Việt Nam.

Để khẳng định chất lượng đào tạo của Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã mời Ủy ban bằng kỹ sư Pháp - CTI đánh giá, công nhận kiểm định chất lượng đối với các chuyên ngành của Chương trình PFIEV: lần thứ nhất giai đoạn 2004-2010, lần thứ 2 giai đoạn 2010-2016 và lần thứ 3 giai đoạn 2016-2022. Đồng thời, cơ quan kiểm định các chương trình đào tạo kỹ sư châu Âu công nhận thương hiệu châu Âu Master program lần thứ nhất giai đoạn 2010-2016; lần thứ hai giai đoạn 2016-2022.

Cùng với việc công nhận trình độ thạc sĩ cho kỹ sư tốt nghiệp Chương trình PFIEV của Ủy ban bằng kỹ sư Pháp và Cơ quan kiểm định các chương trình kỹ sư châu Âu, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có văn bản xác nhận văn bằng PFIEV tương đương trình độ thạc sĩ khi xét tuyển học tiếp lên trình độ cao hơn.

Nguyễn Hoan

day manh hop tac dao tao ky su chat luong cao tai viet nam

Kỹ sư Từ Văn Sơn - "Vua" của những sáng chế
day manh hop tac dao tao ky su chat luong cao tai viet nam

PVU tổ chức Lễ Tốt nghiệp, trao bằng kỹ sư và khai giảng năm học mới 2019-2020
day manh hop tac dao tao ky su chat luong cao tai viet nam

Kỹ sư Tạ Văn Thịnh: Đảng viên trẻ khát khao cống hiến