Đảng cầm quyền Đức chọn người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

06:15 | 18/01/2021

|
Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đứng đầu liên minh cầm quyền ở Đức đã bầu ông Armin Laschet làm Chủ tịch đảng, đưa ông này trở thành ứng viên sáng giá nhất thay thế bà Angela Merkel ở vị trí Thủ tướng.
Ông Armin Laschet được bầu làm Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm 16/1
Ông Armin Laschet được bầu làm Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm 16/1

Trong cuộc họp diễn ra hôm 16/1, các lãnh đạo CDU đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng. Hai ứng cử viên trong vòng bỏ phiếu cuối cùng là ông Laschet và ông Friedrich Merz.

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng là 521 phiếu bầu cho ông Laschet trong khi ông Merz giành được 466 phiếu bầu.

Nếu CDU tiếp tục giành ưu thế trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 9 tới, ông Laschet sẽ có cơ hội trở thành thủ tướng mới của Đức.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, bà Merkel đã tuyên bố không tái tranh cử thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Tháng 12/2018, bà Merkel đã rút khỏi vị trí Chủ tịch CDU và giao lại vai trò này cho bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Bà Kramp-Karrenbauer không có ý định tái tranh cử vị trí này.

Được biết, ông Laschet từng là một nhà báo, hiện là Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia - bang có quy mô dân số và kinh tế lớn nhất Đức.

So với ông Merz, ông Laschet được cho là dễ dàng nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh - đảng phái đứng thứ hai (xếp sau khối đồng minh của CDU và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo CSU) trong các cuộc thăm dò ý kiến phổ thông.Tuy nhiên, số phiếu giành cho ông Laschet và ông Merz có cách biệt không quá lớn, CDU đang gặp phải thách thức lớn trong việc thống nhất nội bộ.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch CDU, ông Laschet đã kêu gọi các đảng phái ủng hộ dân chủ cùng nhau chống lại chủ nghĩa cực đoan trong bối cảnh những tư tưởng tiêu cực đang lan rộng ra khắp các quốc gia phương Tây cùng với những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Theo ông Laschet, nhiệm vụ trước mắt với tư cách lãnh đạo CDU là xây dựng niềm tin của người dân đối với bản thân ông và với CDU. Ông Laschet tự tin rằng bản thân có thể làm tốt nhiệm vụ xây dựng sự thống nhất trong đảng.

Sau cuộc bầu cử năm 2021, lãnh đạo đảng hoặc liên minh chiếm đa số trong Nghị viện sẽ được đề cử trở thành Thủ tướng Đức.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu