Đài Loan sẽ tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa

00:22 | 22/08/2012

|
(Petrotimes) - Hôm 20/8, hãng thông tấn Đài Loan CNA cho biết là chính quyền Đài Bắc đã thông báo cho các nước láng giềng về kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, hiện do Đài Loan chiếm đóng, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

 

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép

Hạ Quý Xương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết Lực lượng Tuần duyên Đài Loan (CGA) sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật từ ngày 1-5/9/2012, trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Vẫn theo đại diện Đài Bắc, các nước láng giềng lân cận đã được thông báo về kế hoạch này, tàu bè các nước nên tránh vùng biển có tập trận.

Hôm 12/8, hãng tin AFP dẫn nguồn tin CGA đã cho biết về cuộc tập trận bắn đạn thật này, trong đó có sử dụng các loại súng cối và pháo mới với tầm bắn xa hơn. 

Báo Tin tức Liên hiệp Buổi tối có tòa soạn tại Đài Bắc cho hay Đài Loan sẽ huy động súng cối 120mm và pháo 40 ly tham gia cuộc tập trận mà có tin nói rằng một số nghị sĩ cũng sẽ đếm xem cuộc tập trận này.

Động thái leo thang của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và có nguy cơ sẽ làm dấy lên những căng thẳng mới.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.

Nh.Thạch (Theo AFP)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps