Thứ tư 22/01/2020 18:29

Đài Loan sẽ không nhân nhượng với Philippines trong vụ ngư dân bị bắn chết

16:00 | 01/08/2013

|
(Petrotimes) – Chính phủ Đài Bắc vẫn duy trì lập trường của mình trong vụ cảnh sát biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan tại vùng biển chồng lấn giữa hai bên hồi đầu tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Anna Kao cho biết.

>> Đàm phán ngư nghiệp suôn sẻ sẽ giúp giải tỏa căng thẳng Đài Loan – Philippines

>> Philippines: Đề nghị truy tố hình sự với lính tuần duyên bắn chết ngư dân Đài Loan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Anna Kao

“Chúng tôi hi vọng sự cố sẽ được giải quyết một cách hợp lý và mối quan tâm hàng đầu hiện nay của là đòi công lý cho gia quyến của ngư dân thiệt mạng”, bà Kao nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao vùng lãnh thổ Đài Loan khẳng định: “Chính phủ Đài Bắc quyết không nhân nhượng với Philippines trong khi tìm kiếm cách giải quyết sự cố này”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Đài Bắc và Manila đều đã hoàn thành các bản báo cáo điều tra về cái chết của ngư dân Hung Shih-cheng – người bị cảnh sát biển Philippines bắn chết trên tàu cá Kuang Ta Hsing 28 hôm 9/5. Song cho tới nay, chưa một bản báo cáo nào được tiết lộ sau gần 3 tháng xảy ra vụ việc.

Trước đó, Manila thông báo bản báo cáo điều tra của Philippines do Cục điều tra quốc gia nước này tiến hành, đã được trình lên Tổng thống Benigno Aquino III và đang chờ phê chuẩn.

Theo bà Anna Kao, Bộ Ngoại giao Đài Loan thông qua các kênh ngoại giao đã hối thúc Philippines nhanh chóng thực hiện 4 yêu cầu từ phía Đài Loan: xin lỗi chính thức, bồi thường cho gia đình nạn nhân, khởi tố bị cáo liên quan tới vụ xả súng và tiến hành các cuộc đàm phán ngư nghiệp nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự.

Liên quan đến việc bồi thường, bà Kao cho biết, luật sư của hai bên vẫn đang thương lượng.

Trong khi đó, theo một thỏa thuận tương trợ tư pháp song phương, Đài Loan và Philippines dự kiến sẽ công bố báo cáo điều tra riêng của mình cùng mootjt hời điểm.

Bà Kao nhấn mạnh, mục tiêu chính của chính phủ Đài Loan trong việc giải quyết sự cố trên là đòi công lý cho gia đình nạn nhân, bảo vệ quyền và lợi ích của ngư dân vùng lãnh thổ này và giữ vững phẩm giá quốc gia. Do đó, khó có khả năng thỏa hiệp với Philippines về vụ việc này.

Sau khi sự cố xảy ra, Đài Loan đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với Philippines, trong đó có việc ngừng thuê lao động nhập cư Philippines, đưa ra lời cảnh báo với công dân Đài Loan đi du lịch, ngừng hợp tác song phương chính thức, bỏ quy chế miễn thị thực cho công dân Philippines. Phía Đài Loan cho biết, việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc Philippines có thực hiện 4 yêu cầu đã được đưa ra hay không.

Tuy nhiên, theo báo chí Đài Loan, các công ty công nghệ ở vùng lãnh thổ này lại đang vấp phải không ít khó khăn kể từ khi chính phủ nước này ngăn cấm thuê công nhân người Philippines

Hiện nay, có hơn 9.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong 3 công viên khoa học của Đài Loan và 90% trong tổng số 4.500 lao động nước ngoài đang làm việc tại công viên khoa học Tân Trúc là công dân Philippines.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Cơ sở nghiên cứu khoa học Đài Loan Shen Kuo-jung, sở dĩ các công ty công nghệ cao Đài Loan chuộng thuê công nhân người Philippines vì họ được đào tạo bài bản và thông thạo tiếng Anh.

Tuy khẳng định các công ty công nghệ sẽ không cố gây áp lực với chính phủ về việc này nhưng ông Shen cho hay, họ mong chính quyền Đài Bắc sẽ mở cửa cho người lao động từ Myanmar và Campuchia.

Minh Châu (theo Focus Taiwan)