Thứ ba 20/08/2019 12:36

Đài Loan “đòi” tham gia soạn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

14:42 | 12/09/2012

|
(Petrotimes) – Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên tiếng chính thức yêu cầu các bên tranh chấp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cho hòn đảo này một cơ hội để tham gia thảo luận đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Binh lính Đài Loan trong lần diễn tập bắn đạn thật trái phép
trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) ngày 11/9 dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Đài Bắc “sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối quan liên quan và xây dựng một bộ quy tắc ứng xử cho khu vực”.

Đài Loan còn ngang nhiên kêu gọi các nước láng giềng kiềm chế, tránh các hành động có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông, và thay vào đó, tham gia vào các cuộc đối thoại hơn là đối đầu. Theo Đài Bắc, một chính sách như vậy là phù hợp với tinh thần và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Mặt khác, vẫn luận điệu ngạo ngược, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết các hoạt động của vùng lãnh thổ này trên đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), là hợp pháp và rằng các nước khác không có quyền can dự.

Thậm chí, nực cười hơn, ngoài quần đảo Đông Sa đang do Đài Loan quản lý, đặt trong thành phố Cao Hùng và bãi cạn Macclesfield (đang tranh chấp giữa Trung Quốc – Đài Loan – Philippines), Đài Loan còn rêu rao rằng mình có chủ quyền ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (của Việt Nam) dựa trên những chứng cứ địa lý, lịch sử và luật pháp quốc tế.

CNA cho biết thêm rằng các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Việt Nam phản đối một chuyến thăm gần đây bởi một nhóm quan chức cấp cao Đài Loan tới đảo Ba Bình do Hồ Vị Chân, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan cầm đầu, là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Đài Loan đã liên tục có những động thái leo thang nghiêm trọng trên quần đảo Trường Sa ngoài Biển Đông khi phái quan chức cấp cao, Nghị sĩ, học giả, sinh viên đổ bộ trái phép ra đảo Ba Bình, bãi Bàn Than (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã bị Đài Loan chiếm đóng trái phép bằng vũ lực) và cắm cờ bất hợp pháp trên bãi Bàn Than.

Ngoài ra, Đài Loan kéo súng cối, pháo cao xạ ra đảo Ba Bình, diễn tập bắn đạn thật trái phép tại đây từ 1/9 đến 5/9 bất chấp sự phản đối của Việt Nam và quan ngại từ phía Mỹ.

Chưa dừng lại, giới chức nội các Mã Anh Cửu và một nhóm Nghị sĩ Đài Loan đang lên chương trình tái triển khai thủy quân lục chiến ra đảo Ba Bình thay thế cho cảnh sát biển, thậm chí, đang âm mưu kéo tàu ra thăm dò, khai thác dầu khí trái phép ở khu vực đảo Ba Bình, bãi Bàn Than, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Linh Phương (Theo GMA News)