Thứ sáu 28/02/2020 03:17

Đặc phái viên của Tổng thống Philippines nói gì với ông Tập Cận Bình?

09:01 | 23/09/2012

|
(Petrotimes) - Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chuyển tải thông điệp hoà bình tới Bắc Kinh cũng như mong muốn 2 nước giải quyết những khúc mắc gây ra bởi tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông bằng giải pháp hoà bình.

Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hội đàm với đặc phái viên Tổng thống Philippines Mar Roxas

Tờ Inquirer của Philippines ngày hôm nay (23/9) cho hay ông Roxas đã gặp ông Tập Cận Bình vào hôm khai mạc Hội chợ Triển lãm thương mại Trung Quốc – ASEAN tại Nam Ninh (21/9). Ông Roxas đã đề nghị ông Tập chuyển tải thông điệp của Tổng thống Philippiné Benigno Aquino tới Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rằng Manila muốn  duy trì mối quan hệ  tốt đẹp với Trung Quốc và giải quyết tranh chấp ở Biển Tây Philippines (Biển Đông) một cách hoà bình.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Edwin Lacierda, cuộc họp giữa đặc phái viên Roxas và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra với tinh thần xây dựng và trong bầu không khí thân mật, tập trung vào “các vấn đề nổi cộm hiện tại giữa hai nước và các vấn đề khác của mối quan hệ song phương”.

Cũng theo ông Lacierda, ông Tập Cận Bình đã đánh giá cao việc Tổng thống Philippiné Benigno Aquino cử ông Roxas làm đặc phái viên tới tham dự Hội chợ Triển lãm thương mại Trung Quốc – ASEAN,  một việc làm cho thấy ông Aquino rất coi trọng của “việc hàn gắn mối quan hệ Philippines – Trung Quốc”. Đồng thời, ông Tập hứa sẽ chuyển thông điệp hoà bình của Tổng thống Aquino tới Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Ông Aquino đã bỏ lỡ cuộc gặp với ông Hồ Cẩm Đào trong Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Nga hồi đầu tháng do hai bên không khớp được lịch trình.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã đề nghị chính phủ Philippines cử một đặc phái viên tới tham dự Hội chợ Triển lãm thương mại Trung Quốc – ASEAN. Điều này cho thấy Bắc Kinh cũng muốn hàn gắn mối quan hệ giữa 2 nước sau những căng thẳng và bế tắc xung quanh tranh chấp chủ quyền tại bãi đá ngầm Scarborough.

Về phía đặc phái viên Tổng thống Philippines Roxas, trong thông cáo của Malacañang (Phủ Tổng thống Philippines) ngày hôm qua (22/9), ông này cho hay: “Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn và tôi hài lòng rằng tôi có thể chuyển tải trung thực thông điệp của Tổng thống Aquino tới ông Tập”.

Được biết, tháp tùng ông Roxas trong cuộc họp này còn có Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio và Đại biện lâm thời Philippines tại Trung Quốc Alex Chua.

Trong khi đó, Tân hoa xã ngày 21/9 dẫn lời ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas cho hay, ông hy vọng mối quan hệ bị tổn thương bởi tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Philippines có thể phục hồi và tình hình căng thẳng sẽ không tái diễn thêm một lần nào nữa.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc bùng nổ từ tháng 4, khi tàu của đôi bên chạm mặt nhau tại bãi cạn Scarbourough/Hoàng Nham mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc điều nhiều tàu hải giám tới khu vực, đối đầu với các tàu tuần duyên của Philippines.

Cả hai bên sau đó đã đồng ý rút tàu và có những động thái xoa dịu một số căng thẳng.Linh Phương (Theo Inquirer)