Thứ tư 19/02/2020 06:16

Cuộc quyết đấu giữa 2 cơ quan tình báo KGB và CIA (Phần 7)

07:04 | 29/03/2019

|
Lá thư bí mật.- Alexandria, bang Virginia, ngày 4-10-1985. Khi kiểm tra hộp thư tại nhà mình, nhân viên KGB Viktor M. Degtyar phát hiện một lá thư kỳ lạ, không đề người gửi, với dấu bưu điện “Ngày 1-10, hạt Prince George, Maryland”. Bên trong, có một phong bì thứ hai ghi “Xin đừng mở. Giao trực tiếp cho Viktor I. Cherkashin”.

Siêu điệp viên “B” Robert Hanssen

Người gửi chắc chắn biết không ít về hoạt động KGB tại Mỹ, thậm chí nắm chính xác địa chỉ một nhân viên KGB,Viktor M. Degtyar và biết cả Viktor Cherkashin (chỉ huy trưởng phản gián KGB, hoạt động trong vỏ bọc tại Sứ quán Liên Xô.

Nội dung lá thư viết: “Kính gửi ngài Cherkashin. Không lâu nữa, tôi sẽ gửi một thùng tài liệu cho Degtyar. Đó là những thông tin tình báo nhạy cảm nhất cộng đồng tình báo Mỹ. Tất cả đều là bản gốc để có thể kiểm chứng. Hãy nhìn nhận lợi ích lâu dài của chúng ta... Tôi tin một sĩ quan kinh nghiệm như ông có thể xử lý tốt trường hợp này. Tôi tin rằng số tài liệu đủ giá trị để các ông trả cho tôi 100.000 USD.

Tôi buộc phải nhấn mạnh về sự cảnh báo rủi ro cho an toàn của tôi mà ông có thể không nhận biết. Hoạt động của các ông gần đây đã bị thụt lùi. Tôi xin thông báo rằng Boris Yuzhin, Sergey Motorin và Valery Martynov đã được chúng tôi tuyển dụng... Chi tiết liên quan số tiền (mua tài liệu) và hợp đồng tương lai sẽ được gửi trực tiếp cho ông...”.

Nhân viên KGB, Stanislov Androsov và Viktor Cherkashin biết ngay nhân vật bí mật này không bịp họ. Lá thư xuất hiện gần như cùng lúc với một số thông tin mà Cherkashin nhận từ Aldrich Ames (nhân viên CIA) vài tháng trước. Với một tay kinh nghiệm như Cherkashin, ông có thể đoán nhân vật trên làm việc ở đâu.

cuoc quyet dau giua 2 co quan tinh bao kgb va cia phan 7
Siêu điệp viên “B” Robert Hanssen

Theo tiết lộ của Ames, hoạt động KGB tại Mỹ nằm dưới sự theo dõi của CIA và FBI với trách nhiệm cùng chức năng chỉ khác vài điểm. Trong khi CIA có quyền thông báo các kế hoạch KGB cho mạng điệp viên hải ngoại của mình, FBI lại không được phép.

Tuy nhiên, bộ phận phản gián FBI có thể tiếp cận các chiến dịch và kịch bản tấn công hệ thống gián điệp Liên Xô hoạt động tại Mỹ. Do đó, Cherkashin nghĩ rằng gã bí mật hẳn là viên chức cấp cao thuộc bộ phận phản gián FBI. Nếu không, hắn không thể biết Viktor M. Degtyar, huống hồ Viktor Cherkashin.

KGB đặt mật danh nhân vật bí mật trên là “B”. Ngày 15-10-1985, “B” gửi đến nhà Degtyar gói tài liệu. Androsov và Cherkashin gần như không tin vào mắt mình: Tất cả đều là tài liệu tuyệt mật. Chỉ 5 tháng sau khi Aldrich Ames tình nguyện bán đứng CIA cho Liên Xô, bây giờ KGB lại nắm trong tay một gã lợi hại không kém.

8 giờ 35 sáng 16-10, nhóm nhân viên FBI theo dõi Sứ quán Liên Xô phát hiện Degtyar đến cơ quan với chiếc túi đen to mà trước nay không thường dùng. Nhóm FBI ghi vào sổ báo cáo chi tiết này. Trong nhiều năm, thông tin về cái túi đen của Degtyar bị đánh giá không quan trọng và không ai ngờ rằng đó chính là chiếc túi đựng hồ sơ mật mà “B” tuồn cho KGB.

Khi gửi thư cho Degtyar, “B” biết chắc rằng mình khó có thể bị phát hiện, bởi FBI trước nay ít khi mạo hiểm lục thư nhân viên KGB hoạt động tại Mỹ. Sợ bứt dây động rừng, FBI không muốn để lộ thông tin rằng họ đã phát hiện vỏ bọc nhân viên KGB.

Hơn nữa, số viên chức FBI biết rõ mạng lưới KGB tại Mỹ không nhiều. 10 ngày trước, “B” được chuyển đến văn phòng FBI New York. Đây là chuyến công tác thứ hai của “B” tại New York và cũng là lần thứ hai “B” móc nối gián điệp Liên Xô.

Năm 1979, “B” từng đến New York, vào văn phòng AMTORG (Tổ chức Mậu dịch Liên Xô đóng vai trò bình phong cho Cục Quân báo Liên Xô-GRU), tình nguyện cung cấp thông tin liên quan một viên tướng GRU phản bội, người mà CIA gọi là BOURBON và FBI gọi là TOP HAT.

cuoc quyet dau giua 2 co quan tinh bao kgb va cia phan 7
Aleksei Kulak và kẻ phản bội GRU - Dmitri Fedorovich Polyakov.

“B” tiếp tục làm gián điệp cho GRU cho đến khi bị vợ phát hiện năm 1980. Khi vào tầng hầm căn nhà tại Scarsdale (New York), cô vợ thấy “B” vội vã giấu lá thư đang đọc. Tưởng chồng ngoại tình, cô vợ khóc toáng.

Hoảng hốt, “B” không còn cách nào khác là thú nhận mình đang làm gián điệp cho Liên Xô, nhưng “tất cả chỉ là màn bịp và anh chỉ cung cấp cho họ toàn thông tin vớ vẩn, cốt để lấy tiền”. Đang mang thai đứa con thứ tư, cô vợ tin lời chồng. Gia đình họ lúc đó đúng là rất cần tiền...

Điệp viên nặng ký

Vào lúc bị bắt ngày 6-7-1985, Dmitri Fedorovich Polyakov nhận ra rằng cuộc hành trình dài của ông cuối cùng đã kết thúc. Vụ điều tra Polyakov bắt đầu từ tiết lộ của “B” năm 1979. Polyakov từng bị triệu hồi về nước đối chất trong nhiều vụ thẩm cung và bị yêu cầu từ chức nhưng một viên tướng phản gián KGB đã can thiệp, cho rằng Polyakov không thể phản bội đất nước và làm tình báo cho Mỹ.

Đề nghị từ trung tướng KGB Sergeyevich Krassilnikov về việc tiến hành điều tra đến nơi đến chốn cáo buộc liên quan Polyakov đã bị khước từ. Vụ việc được xếp vào ngăn kéo. Tướng GRU Polyakov về hưu trong bình yên. Ông sống cuộc đời mới với đám cháu nhỏ và giết thời giờ bằng nghề mộc.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

loading...