Cuộc đọ súng không cân sức bên sườn núi (Phần 2)

20:00 | 16/11/2019

|
Khi những thành viên trong gia đình Weavers biết tin về việc Randy bị truy nã, họ tin rằng đây là âm mưu của chính phủ nhằm vào họ. Họ tuyên bố sẽ không bao giờ đặt chân xuống núi. Chính phủ liên bang chính thức trở thành kẻ thù của họ.

Là những người rất sùng đạo, cả Randy và Vicki đều cảm thấy có cuộc chiến ngầm giữa các tôn giáo, họ sẽ trở thành kẻ thù của nhau. Và điều cần thiết cho họ là tìm một nơi an toàn để chờ đợi trận chiến cuối cùng giữa cái thiện và cái ác. Randy quyết định tìm kiếm một ngọn núi như những gì Vicki miêu tả.

Tháng 7-1978, khi cả gia đình Weavers đang chuẩn bị cho cuộc hành trình cuối cùng của mình thì đứa con thứ hai chào đời. Họ đặt tên con là Samuel. Tận hưởng niềm vui mới, cả hai càng nhiêm túc hơn về cuộc hành trình của mình.

cuoc do sung khong can suc ben suon nui phan 2
Ruby Ridge, nhìn từ trên cao 

Randy bắt đầu mua súng, ông cảm thấy điều đó là cần thiết để tự bảo vệ gia đình.  Vicki bắt đầu nghiên cứu và học theo cách sống của quân đội: tự cung, tự cấp.

Năm 1982, đứa con thứ ba của gia đình Weavers  chào đời. Đây không phải sự kiện bình thường bởi Vicki đã dự đoán đúng tất cả mọi chuyện, ngay cả giới tính của bọn trẻ.

Vợ chồng Randy bắt đầu rao bán nhà, ngôi nhà có giá trị 50.000 đô la Mỹ, họ chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Gia đình Vicki quyết liệt phản đối điều này nhưng không thể làm gì để thay đổi suy nghĩ của cả hai. Dường như cả hai vợ chồng Randy mắc chứng hoang tưởng về vấn đề tôn giáo.

Cuộc sống ở vùng đất mới

Gia đình Weaver đã lái xe về phía tây, hướng tới Montana với hi vọng tìm được nhà mới. Tuy nhiên, ở Montana, mới thứ đều đắtđỏ, họ không thể tìm được ngôi nhà phù hợp, họ lại quyết định chuyển đến Idaho.

Khi đến Idaho, không mất nhiều thời gian để Randy tìm được một vị trí đẹp phía Tây Nam của Bonners Ferry, ở dãy núi Elkirk với cái giá bất ngờ.  Randy bỏ 5.000 đô la Mỹ để mua cho mình khu đất 20 mẫu.

Đến tháng 3-1984, Randy xây một căn nhà nhỏ từ gỗ phế liệu trên đỉnh núi và chuyển đến đấy  sống. Không có điện, nước nhưng đối với gia đình Weavers, đó lại là thiên đường.

Vicki ở nhà tự dạy học cho bọn trẻ. Cô dạy cho cả những đứa bé khác trong khu vực. Một trong những cậu bé được Vicki dạy tên là Kevin Harris. Cha Kevin Harris qua đời khi cậu còn quá bé. Mẹ cậu đã bỏ ba đứa con đi tìm hành phúc riêng cho mình.

Cũng như nhiều đứa trẻ không cha mẹ,  Kevin sớm trở thành đứa trẻ đường phố với những tệ nạn xã hội và cuối cùng dính vào ma túy.

Randy biết Kevin vào giữa năm 1980. Randy coi sứ mệnh của hắn và Vicki là cứu Kevin  ra khỏi những tệ nạn xã hội,  bảo vệ Kevin trong thời gian còn có thể. Kevin chuyển đến sống với vợ chồng Randy và được đối xử những những đứa con khác trong nhà Randy.

Cho đến cuối năm 1980, không có ai đến thăm ngôi nhà của Vicki. Chính phủ Mỹ bắt đầu chú ý đến gia đình Weavers bởi những việc khác thường họ làm liên quan đến tôn giáo.  

Gia đình Weavers không đồng ý với những quan điểm được đưa ra bởi “nhóm các nước Aryan”, một tổ chức tôn giáo được coi là hoạt động không có mục đích chính trị.

Trong năm 1989, Randy gặp một người đàn ông to lớn tên là Magisono tại một cuộc họp tôn giáo.

Sau cuộc họp đó,  Randy biết được chính phủ  đang cố gắng thâm nhập vào tổ chức của họ.

Ngày 14-12-1990, Randy bị truy tố về tội tàng trữ vũ khí liên bang. Một cuộc khám xét đặc biệt được thi hành tại nhà Randy, tuy nhiên rất khó để tiếp cận ngôi nhà.

Ngày 1-7-1/1991, cảnh sát điều tra nhận được thông tin Randy và Vicki đã rời khỏi căn nhà xuống núi mua vật tư.

Dính líu đến pháp luật

Khi hai vợ chồng Randy và Vicki vừa xuống núi, họ nhìn thấy một chiếc xe ô tô dừng ngay phía chân cầu Ruby Creek. Mui xe đã mở lên. Một người đàn ông và một người phụ nữ đang loay hoay dưới mui xe. Chiếc xe không khởi động được. Randy tiến lại gần xem mình có thể giúp đỡ được gì không.

Khi Randy vừa cúi xuống, ông đã cảm thấy có mũi súng lạnh dí vào gáy mình. Randy quay lại bất ngờ, thò tay vào túi định rút khẩu súng của mình. Trước khi khẩu súng được rút ra, Randy đã bị khống chế. Vicki chưa kịp làm gì cũng đã bị siết chặt bởi một nữ cảnh sát khác. Cả hai bị bắt một cách dễ dàng.

Randy bị giam tại nhà tù Boundary chờ ngày ra tòa. Thẩm phán được chỉ định là Stephen Ayers. Randy không thừa nhận tội danh của mình. Hắn được bảo lãnh với số tiền 10.000 đô la và được tại ngoại.

Tuy nhiên, Randy đã không xuất hiện trong buổi điều trần vào tháng 2-1991. Hắn trở thành tội phạm liên bang.

Khi những thành viên trong gia đình Weavers biết tin về việc Randy bị truy nã, họ tin rằng đây là âm mưu của chính phủ nhằm vào họ. Họ tuyên bố sẽ không bao giờ đặt chân xuống núi. Chính phủ liên bang chính thức trở thành kẻ thù của họ.

Vicki bắt đầy viết thư cho các cơ quan chính phủ, trong thư có viết : “Máu của bạo chúa sẽ chảy. Cho dù chúng tôi sống hay chết, chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng…”.

Trong suốt 16 tháng tiếp theo, những thành viên gia đình Weavers không xuống núi. Không ai rời khỏi ngôi nhà mà không mang theo vũ khí, thậm chí cả những đứa trẻ.

Thời gian này,Vicki mang thai một lần nữa. Ngày 24-10-1991, một bé gái khỏe mạnh chào đời. Họ đặt tên cô bé là Elisheba Anne Weaver, với ý nghĩa: “El là vị cứu tinh của chúng tôi”. Elisheba không có giấy khai sinh, chỉ có một vài dòng chữ được viết trong quyển kinh thánh ghi nhận sự ra đời của cô bé.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn