Thứ năm 15/11/2018 02:34

Cư dân Hòa Bình Green City "đội nắng" đòi sổ hồng

15:45 | 02/07/2018

|
Sáng 1/7, dưới cái nắng 40°C, hàng trăm cư dân thuộc tòa tháp H1 và H2 chung cư Hòa Bình Green City (số 505 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tập trung treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng...
cu dan hoa binh green city doi nang doi so hongHà Nội yêu cầu chủ đầu tư khắc phục tồn tại về PCCC
cu dan hoa binh green city doi nang doi so hongTiểu thương An Đông Plaza “tố” chủ đầu tư trì hoãn thương lượng giá sạp

Mua nhà tiền tỷ nhưng không được làm chủ

Chung cư Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư, bắt đầu bàn giao căn hộ cho cư dân về ở từ năm 2014. Thế nhưng, theo phản ánh của cư dân, dù đã ở được gần 4 năm, nhưng cư dân hai tòa tháp H1 và H2 vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền hữu sở đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Chị Nguyễn Thu H. bức xúc nói: "Đã có rất nhiều ý kiến của cư dân phản ánh về trình trạng này trong các cuộc họp với Ban quản lý chung cư và chủ đầu tư, nhưng đều bị chìm vào hứa hẹn. Do đó, cư dân không thể chờ đợi thêm được nữa, chúng tôi cần một câu trả lời chính xác và thời hạn giải quyết dứt điểm của chủ đầu tư cho việc bao giờ người dân có sổ hồng? Có phải hai tòa nhà chung cư đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng không?".

cu dan hoa binh green city doi nang doi so hong
Cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn đòi quyền lợi từ chủ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, mặc dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (Hợp đồng chuyển nhượng đúng pháp luật, có công chứng đầy đủ, số tiền nộp cho chủ đầu tư có căn lên đến 99%, có căn đã nộp 100% giá trị căn hộ), nhưng gần 4 năm qua, gia đình chị H. và rất nhiều cư dân ở đây vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Dự án chung cư Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại. Hòa Bình Green City được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7 ha tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 (Điều 21) và Luật Nhà ở 2014 (Điều 63), có hiệu lực từ 1/7/2015 quy định, bên bán chỉ được thu tiền của bên mua không vượt quá 95% giá trị hợp đồng căn hộ khi người mua chưa được cấp sổ hồng.

Về việc này, tại Công văn số 93/2018/CV-HB ngày 10/6/2018 trả lời cư dân Hòa Bình Green City, Công ty TNHH Hòa Bình cho biết: "Liên quan đến việc cấp sổ hồng cho các căn hộ, công ty đang gặp một số vướng mắc liên quan đến quyết định hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai tại dự án".

Chung cư cao cấp thành thấp cấp?

Bên cạnh việc chưa được cấp sổ hồng, cư dân chung cư Hòa Bình Green City còn tố cáo chủ đầu tư hàng loạt vi phạm, như: chây ì thành lập Ban quản trị, chiến dụng quỹ bảo trì… và cắt giảm tiện ích dịch vụ tòa nhà.

Theo chị H., chất lượng dịch vụ của tòa nhà ngày càng xuống cấp, việc bảo hành, bảo trì theo hợp đồng chậm chạp, cùng với đó là lộ trình cắt giảm các tiện ích của dân cư. Cụ thể, mặc dù trời nắng nóng 39-40°C nhưng điều hòa ở sảnh bị cắt, điện hành lang cũng cắt, thông gió tầng hầm cũng cắt…. khiến cư dân mất hết sự kiên nhẫn.

cu dan hoa binh green city doi nang doi so hong
Chung cư Hòa Bình Green City.

Chia sẻ thêm về tình trạng này, cư dân Lê Trung H. cho biết, khi bán nhà, chủ đầu tư "hứa" khách hàng được sử dụng nước tinh khiết, nhưng trên thực tế nước không đủ tiêu chuẩn. Bể nước ở đây không được thau rửa hoặc đường ống không đủ chất lượng. Nếu vòi không dùng thường xuyên thì chỉ cần mở van ra là nước đen xì và phải xả 3-4 chậu to mới đỡ hơn để dùng.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, khi dân vào ở được trên 50% thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị và bàn giao phí bảo trì. Tuy nhiên, dù có tòa ở 3 năm, tòa gần 4 năm nhưng chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa thành lập Ban quản trị, chưa tổ chức đại hội nhà chung cư. Phí bảo trì hằng năm không hề công khai minh bạch. Chính vì thế, số tiền quỹ bảo trì theo ước tính của cư dân khoảng 40 tỉ đồng vẫn đang do chủ đầu tư nắm giữ. Việc "chây ì" thành lập Ban quản trị có phải để "ém" số tiền quỹ bảo trì khổng lồ trên không(!?).

Theo một số cư dân, trước đó, ngày 29/6, Ban quản lý chung cư Hòa Bình Green City đã phát đi thông báo khẳng định, đối với vấn đề dịch vụ, Ban quản lý không cắt bất kỳ dịch vụ nào của tòa nhà. Riêng vấn đề về quỹ bảo trì, phía Ban quản lý cho biết chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao ngay khi cư dân thành lập được Ban quản trị được chính quyền công nhận hợp pháp.

Trọng Đức

Loading...
Share on Google+
  • eurowindow-300-200
  • bidv-29-6-2018
toi thieu 20m2 san nha onguoi de nhap ho khau tp hcm

Tối thiểu 20m2 sàn nhà ở/người để nhập hộ khẩu TP HCM

20 m2 sàn nhà ở/người là chỉ tiêu tối thiểu để người dân có thể đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà do mượn, thuê, ở nhờ trên địa bàn TP HCM từ nay đến năm 2020.
  • vietdragon-land