Thứ hai 16/09/2019 13:36

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư

14:33 | 08/01/2019

|
Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (chủ đầu tư Dự án chung cư Hải Đăng City - MonCity, tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa đề xuất một mô hình quản lý nhà chung cư mới.

Theo Công văn của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng, dự án MonCity đã hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao 896 căn hộ chung cư cho khách hàng từ tháng 01/2018.

Hiện nay, sau gần 01 năm đưa vào vận hành và sử dụng, số cư dân về ở tại Dự án MonCity đã đạt trên 50%. Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đang chuẩn bị các thủ tục để thành lập Ban quản trị của tòa nhà.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung hiện nay, mô hình quản lý vận hành khu chung cư thông qua Ban quản trị tại các tòa nhà chung cư hoạt động không hiệu quả và phức tạp. Phần lớn các thành viên trong Ban quản trị không có nghiệp vụ về xây dựng, quản lý chung cư nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.

cong ty cp dau tu dia oc hai dang de xuat mo hinh moi quan ly chung cu
Chung cư Hải Đăng City - Mon City.

Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo ra khe hở cho một số thành viên trong Ban quản trị trục lợi cá nhân sử dụng quỹ bảo trì không đúng mục đích như thay thế sửa chữa những vật tư, thiết bị còn hoạt động tốt, cấu kết với các nhà thầu nâng giá thiết bị, dịch vụ. Thậm chí đã có trường hợp đại diện Ban quản trị mang quỹ bảo trì bỏ trốn.

Thực trạng này cho thấy mô hình Ban quản trị quản lý vận hành nhà chung cư theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 đã không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng có ý kiến đề xuất không tiếp tục sử dụng mô hình Ban quản trị với thành phần chính là các cư dân mà thay vào đó UBND TP Hà Nội thành lập những Công ty quản lý vận hành chung cư chuyên nghiệp để tiếp nhận từ chủ đầu tư hoặc giao việc quản lý vận hành cho chủ đầu tư trực tiếp triển khai dưới sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của UBND TP Hà Nội.

Đề xuất của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng sẽ được chuyển đến Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền.

PV

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • bidv-29-6-2018
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"