Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả la hán

07:03 | 12/04/2021

|
Theo Đông y, la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường, có công năng nhuận phế, lợi hầu, giải khát, nhuận tràng. Do đó nó được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đờm, ho gà, huyết táo)…

La hán được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan…, trị viêm phế quản cấp hay mạn hay chứng táo bón kinh niên do ruột khô.

8 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả la hán
Quả la hán vị ngọt, tính mát.

Thành phần của quả la hán:

- Đường hữu cơ: Fructose, glucose…

- Chất ngọt: mogrosid

- Hợp chất protein monogrosvin

- Hỗn hợp mogrosid trong la hán tạo ra vị ngọt cao hơn đường mía khoảng 300 lần rất thích hợp dùng làm thức uống cho người bệnh tiểu đường, béo phì

- Trong thành phần còn có khoảng 8,67%-13,35% protein. Ngoài ra, quả la hán còn chứa vitamin C, khoáng chất như sắt, mangan, niken, kẽm và rất nhiều nguyên tố vô cơ khác.

- Trong hạt la hán có khoảng 41% acid béo

Một số công dụng của quả la hán:

1. Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất mogrosid mang đến cho la hán vị ngọt mạnh mẽ và chính nó cũng có tác dụng chống oxy hóa cực tốt.

Sự oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong bệnh tật lão hóa và các rối loạn trong cơ thể, lựa chọn các thực phẩm chống oxy hóa là bí quyết đề ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa.

8 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả la hán
La hán có nhiều công dụng với sức khỏe.

2. Giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường

Sự tăng sử dụng đường đi cùng với tình trạng béo phì, tiểu đường ngày càng phổ biến. Thay thế đường bằng một loại trái cây có độ ngọt cao mà chứa cực ít calo có thể mang lại lợi ích cho nhiều người. Nó có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp tế bào tụy tăng khả năng bài tiết insulin.

3. Có tác dụng chống viêm, giải nhiệt

Từ xa xưa, người ta đã dùng trà làm từ trái la hán để làm mát cơ thể khi bị nóng trong lẫn ngoài. Nó cũng được dùng để giảm cơn đau họng nhờ có tác dụng chống viêm.

4. Phòng và điều trị ung thư

Các nghiên cứu cho thấy nhờ khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển khối u da và ngực khiến la hán là một chiến binh tuyệt vời trong cuộc chiến chống ung thư. Ngày nay nhiều người đã biết rằng, các chất ngọt nhân tạo được chứng minh là dẫn tới ung thư, còn các chất ngọt từ trái cây mang đến điều ngược lại.

5. Chống nhiễm trùng

Người ta thường sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn nhưng các chất kháng khuẩn tự nhiên lại là sự lựa chọn tốt hơn cho mục đích này.

Các chuyên gia đã thu được những kết quả đáng kinh ngạc khi nghiên cứu khả năng ức chế sự phát triển vi khuẩn của quả la hán, đặc biệt là vi khuẩn trong miệng gây sâu răng và bệnh nha chu. Đồng thời nó cũng có khả năng chống lại một số loại và một số triệu chứng của nấm Canida.

6. Giảm mệt mỏi

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh la hán giúp làm giảm mệt mỏi khi tập thể dục.

7. Kháng histamin, chống dị ứng

Chiết xuất la hán khi sử dụng nhiều lần cũng cho thấy khả năng chống lại dị ứng. Các nghiên cứu trên chuột cũng chứng minh điểm này.

8 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả la hán
La hán chống viêm, giải nhiệt, trị viêm amiđan...

Lưu ý khi dùng quả la hán:

Nhờ rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe trái la hán được coi là một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, được nhiều người dùng pha nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, la hán có tính hàn, nên những người tạng hàn (thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh…) thì nên hạn chế.

Khi bổ trái la hán ra, nếu bạn thấy phần ruột bị bột, khô hoặc có hiện tượng như mối mọt thì nên bỏ đi. Vì trái la hán đó có thể bị hỏng rồi hoặc nếu không thì quả cũng sẽ ít ngọt. Phần ruột màu đậm, hơi ướt là la hán ngon. Trái la hán sấy khô và thường để lâu nên có thể khi ngửi bạn sẽ cảm thấy mùi hơi khô mốc. Đó là bình thường.

Hãm quả la hán với nước nóng khoảng 5-10 phút bạn đã có thức uống với hương vị thơm và ngọt tự nhiên của quả la hán rồi. Nếu thấy nước nhạt màu hay chưa ngọt thì dầm nhỏ miếng la hán ra và hãm thêm. Bạn không cần phải sử dụng thêm đường hay cam thảo để cho ngọt thêm.

G.Minh

  • pvp-ctcp