Thứ sáu 22/11/2019 20:07

Chuyên gia Nga cảnh báo về nguy cơ bùng phát trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông

08:00 | 19/10/2013

|
(Petrotimes) – “Tranh chấp về chủ quyền với một số vùng lãnh thổ ở Biển Đông đang ở cấp độ toàn cầu do tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của những nước thứ ba quan tâm đến leo thang cuộc xung đột trong khu vực”.

Chuyên gia Vitaly Naumkin, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông, Nga

Đó là tuyên bố nêu ra tại Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “An ninh và hợp tác ở Biển Đông” khai mạc hôm 18/10 tại Moskva của chuyên gia Vitaly Naumkin, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga).

Bên lề hội thảo, phát biểu với các phóng viên, ông Naukim cho biết: "Có những nước đang cố gắng “thổi phồng” mâu thuẫn tồn tại giữa các quốc gia liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông".

Tuy nhiên, theo lời vị chuyên gia nổi tiếng của Nga, hiện vẫn còn cơ hội để giải quyết hòa bình các cuộc xung đột nảy sinh bởi lực lượng của chính các quốc gia tranh cãi về quyền sở hữu vùng lãnh thổ biển đảo.

Ông Naumkin cũng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh trên, Moskva luôn kêu gọi các quốc gia liên quan giải quyết tranh chấp tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực.

Được biết, Viện nghiên cứu Phương Đông quyết định tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về an ninh và hợp tác ở Biển Đông nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà chính trị, học giả và các chuyên gia nghiên cứu quốc tế đưa ra ý kiến đánh giá đa chiều về vấn đề Biển Đông dưới góc độ địa lý-chính trị, nguy cơ bất ổn và chạy đua vũ trang ở khu vực, bình diện pháp lý, lịch sử của các tranh chấp ở Biển Đông, khả năng giải quyết các vấn đề hiện nay với hy vọng các tham luận tại hội thảo sẽ góp phần giúp các nước đang có tranh chấp sớm tìm ra biện pháp giải quyết xung đột một cách hòa bình, bền vững và cùng có lợi.

Viện Nghiên cứu Phương Đông cũng cho biết, để đảm bảo tính khách quan của các tham luận, viện chủ trương không mời các học giả, nhà nghiên cứu đến từ các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Tham gia hội thảo, về phía khách mời quốc tế có các học giả, nhà nghiên cứu quân sự, chính trị, luật biển hàng đầu thế giới đến từ Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ,....

Minh Châu (theo VOR)