Chung tay với thế giới vì mục tiêu “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến 2025
Sáng kiến “Không còn nạn đói” đã được Liên Hợp Quốc đưa ra từ năm 2012 nhằm kêu gọi tất cả các nước cùng chung tay chấm dứt nạn đói và phát triển bền vững. Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, được Đảng, Nhà nước ưu tiên thực hiện. Tháng 6/2018, Chính phủ đã ban hành Quyết định Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025.
Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” hướng đến năm 2025 thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam; đồng thời, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG2) do Chính phủ Việt Nam cam kết với Tổ chức Liên Hợp Quốc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị |
Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam được công nhận là một trong những nước đạt được thành công đáng kể về giảm số người thiếu đói và nghèo. Hiện, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 200 nước, vùng lãnh thổ và là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về lúa gạo.
Tuy nhiên, người Việt đang mất cân bằng dinh dưỡng, theo đó, béo phì gia tăng ở trẻ em thành phố, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở khu vực miền núi chưa được cải thiện. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, các hộ có đủ lương thực, thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng; giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi; phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm...
Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được mục tiêu, chẳng hạn như tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em theo tiêu chuẩn phân loại của WHO. Đặc biệt, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhiều tỉnh còn rất cao, chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc.
Thông qua Chương trình hành động quốc gia này, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, các hộ có đủ lương thực, thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng; giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi; phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm...
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây là mục tiêu cao cả. Việt Nam đang có sức sản xuất lớn, đảm bảo an ninh lương thực. Nhưng, chúng ta vẫn phải luôn nêu cao an ninh lương thực, chống đói nghèo bởi Việt Nam luôn phải chịu những thách thức của biến đổi khí hậu.
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị |
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Albert T. Lieberg cho rằng, nông nghiệp là ngành kinh tế nền tảng của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững số 2, Việt Nam cần phát triển nông nghiệp hiệu quả, hiệu suất tăng lên, đặc biệt là cho các hộ dân nhỏ. Nông nghiệp Việt Nam cần có cách tiếp cận tổng hợp để đảm bảo lương thực an toàn và dinh dưỡng, đảm bảo được hệ thống sản xuất tự cường và có thể ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia của Chương trình hành động không còn nạn đói, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kêu gọi tất cả các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước… cùng đồng lòng, chung tay vì mục tiêu “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến 2025”.
Theo đó, chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025 gồm 5 trụ cột: các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng; giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi; phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm.
N.H
-
Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Luật Điện lực
-
Đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng, quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
-
Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây
-
Khẩn trương hoàn thiện, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường bộ cao tốc
-
Đề xuất Quốc hội cho phép thi hành Luật Đất đai từ ngày 1/7/2024