Thứ tư 19/09/2018 07:02

Chưa nên thu tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội

15:13 | 25/07/2017

|
Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn về việc người dân sở hữu nhà ở xã hội (NƠXH) muốn bán lại, trong đó quy định bên bán căn hộ phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó và nộp 100% tiền sử dụng đất nếu bán NƠXH thấp tầng liền kề.

Để thực hiện, Bộ Tài chính viện dẫn Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người dân khi bán NƠXH phải đóng lại tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Theo đó, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, trong thời gian ít nhất 5 năm, người mua NƠXH không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức. Người mua NƠXH chỉ được phép bán lại sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định pháp luật về đất đai hiện hành.

chua nen thu tien su dung dat khi ban nha o xa hoi
Ảnh minh họa.

Bên cạnh các khoản phải nộp theo quy định của pháp luật, khi bán NƠXH, người bán phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất đã được phân bổ cho căn hộ đó, trường hợp bán NƠXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu áp dụng quy định này thì người mua NƠXH sẽ chịu nhiều thiệt thòi, vì khi muốn bán họ phải trả lại tiền sử dụng đất. Nếu cộng khoản tiền này vào, giá của các căn hộ NƠXH sẽ bằng hoặc cao hơn so với giá của những căn hộ ở các khu nhà ở thương mại.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, ở nhiều quốc gia trên thế giới, NƠXH đều ưu đãi cho một đối tượng thụ hưởng nhất định và các nước không thu lại số tiền đã ưu đãi. Ví dụ, căn hộ có giá thấp hơn giá thị trường 20% thì khi bán lại họ sẽ được hưởng số tiền chênh lệch mà không bị thu lại bất cứ khoản nào. Bên cạnh đó, các ưu đãi khi mua NƠXH sẽ chỉ dành cho 1 người/1 lần trong đời.

Còn ở nước ta, khi bán NƠXH, theo quy định người mua nhà vẫn được hưởng một số ưu đãi như ưu đãi tín dụng, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, còn tiền sử dụng đất lại bị thu hồi.

Trong trường hợp thu lại tiền sử dụng đất thì có nghĩa là Nhà nước đã lấy đi sự ưu đãi của mình đối với đối tượng này và cũng không cho người đó cơ hội hưởng ưu đãi một lần nữa. Vì vậy, quy định này không phù hợp với quy định chung trên toàn cầu và không phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị không nên thu số tiền này và cần có sự “châm chước” cho những người đã ở lâu dài.

“Thu lại số tiền sử dụng đất đã ưu đãi cho công dân thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội là không phù hợp với ý nghĩa nhân văn mà chính sách đang hướng đến” - ông Châu nhận định.

Khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015:

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

M.Hạnh - N.Hinh

Share on Google+