Chủ nhật 22/07/2018 03:53
Dự án Shophouse Vạn Phúc:

Chủ đầu tư khẳng định không phải đất định cư

20:22 | 05/06/2017

|
Về tính pháp lý của dự án Shophouse Vạn Phúc, đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát khẳng định, khách mua nhà không được lưu trú và phải tuân thủ quy định của pháp luật về Luật Cư trú…
chu dau tu khang dinh khong phai dat dinh cu Chủ đầu tư “hô biến” đất thương mại thành đất ở?

Trong thị trường bất động sản, Shophouse hay nhà phố thương mại được hiểu là một loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh tại chính ngôi nhà đó. Các khu đất xây dựng nhà phố thương mại thường nằm gần với trục đường chính của các khu dân cư đông đúc, hay các tuyến phố buôn bán sầm uất. Tuy nhiên, tại một số dự án đất thương mại, dịch vụ, chủ đầu tư đã lợi dụng tên gọi này để “che mắt” khách hàng.

Dự án Shophouse Vạn Phúc do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, được đơn vị phân phối là Hải Phát Land quảng cáo “chủ sở hữu có thể vừa ở vừa kinh doanh, tăng đôi tiện ích sử dụng và lợi nhuận” và nhân viên bán hàng giới thiệu tầng 1 là tầng thương mại, tầng 2 là phòng khách, tầng 3 và 4 có thể ở được, nhưng giới am hiểu thị trường bất động sản khẳng định 125 căn hộ Shophouse Vạn Phúc là đất đấu giá thuê 50 năm với mục đích xây dựng cơ sở thương mại và dịch vụ, không phải đất để xây nhà ở.

chu dau tu khang dinh khong phai dat dinh cu
Dự án Shophouse Vạn Phúc.

Chiều 1/6, phóng viên Báo điện tử PetroTimes đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát xung quanh tính pháp lý của dự án Shophouse Vạn Phúc.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Thoán - Quyền Trưởng ban Thương hiệu Công ty CP Đầu tư Hải Phát cho biết, các căn hộ thuộc dự án Shophouse Vạn Phúc là đất thương mại, dịch vụ không phải là đất để ở lâu dài (không được lưu cư). Như vậy, có thể thấy rằng tên gọi Shophouse hay nhà phố thương mại của dự án này không đúng với bản chất của dự án. Nếu không được ở, thì các căn hộ của dự án Shophouse Vạn Phúc chỉ là một điểm kinh doanh đơn thuần, không khác nhiều so với các ki-ốt ở chợ.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao đơn vị phân phối của Hải Phát và nhân viên bán hàng lại khẳng định với khách hàng là các căn hộ trong dự án này có thể sử dụng để ở lâu dài, ông Thoán cho rằng, đây là lỗi của nhân viên bán hàng chứ chủ đầu tư luôn giải thích rõ với khách trước khi ký hợp đồng mua bán.

Theo đại diện của Hải Phát, do nhân viên bán hàng phải chịu áp lực về doanh số nên đã đưa ra những thông tin không thật sự chính xác, lơ đi tính pháp lý của dự án. Với lời giải thích này thì có thể khẳng định rằng, nếu khách hàng có nhu cầu mua các căn hộ trong dự án Shophouse Vạn Phúc để ở thì chắc chắn không được.

Đặt vấn đề với đại diện của Công ty CP Đầu tư Hải Phát về việc có nên khuyến cáo cho khách hàng về tính chất pháp lý của dự án Shophouse Vạn Phúc thì những người này đều cho rằng không cần thiết. Theo lý giải của họ, mọi thông tin mà phía Hải Phát đã đưa đều đúng với quy định và khách hàng cần tự tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan.

Có thể khẳng định rằng, toàn bộ dự án Shophouse Vạn Phúc là đất thương mại và dịch vụ, chứ không phải đất định cư. Nếu khách mua Shophouse Vạn Phúc cố tình sử dụng để ở sẽ vi phạm pháp luật về cư trú và các hoạt động sinh hoạt của thành viên trong gia đình ở Shophouse như học tập, làm việc sẽ bị ảnh hưởng.

Dự án Shophouse Vạn Phúc hay còn gọi là Nhà phố thương mại 24h nằm trên mặt đường Tố Hữu ngay cạnh Ngã 4 Vạn Phúc, Hà Đông. Dự án này có diện tích 7.192m2, gồm 2 dãy nhà phố với 125 lô. Theo Quyết định số 2382/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì diện tích đất này là đất cung ứng vật tư thu gom bán và giới thiệu sản phẩm (CUTM) thuộc dự án làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, được Công ty CP Đầu tư Hải Phát trúng thầu thuê đất thời hạn 50 năm để xây trung tâm thương mại và dịch vụ.

Đức Trọng - Nguyễn Hưng

Share on Google+