Thứ năm 16/08/2018 05:17

Cho phép ngân hàng phá sản: Tạo sân chơi công bằng

07:34 | 04/12/2017

|
Với tỷ lệ 88,8% số phiếu tán thành, chiều 20-11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng. Như vậy, các ngân hàng thuộc diện quá yếu kém có thể tiến hành phá sản.   

Hết đất cho ngân hàng yếu kém

cho phep ngan hang pha san tao san choi cong bang
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng sẽ tập trung vào 5 phương án để cơ cấu lại các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, gồm: phục hồi, sáp nhập, hợp nhất; chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; giải thể; chuyển giao bắt buộc và phá sản.

Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung tại phương án phá sản đã được phê duyệt, bao gồm cả việc yêu cầu tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt nộp đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản. Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ quyết định việc sửa đổi, bổ sung phương án phá sản.

Tuy nhiên, tại các phiên thảo luận của Quốc hội vừa qua, rất nhiều đại biểu đã bày tỏ băn khoăn với mức chi bồi thường của bảo hiểm tiền gửi hiện nay. Các đại biểu đặt câu hỏi: Nếu cho phép phá sản ngân hàng thì tiền gửi của người dân trong ngân hàng sẽ ra sao, trong khi 80% tiền ở ngân hàng là của người dân gửi? Nếu một ngân hàng nào đó bị đổ vỡ sẽ tạo hiệu ứng domino gây thiệt hại nặng nề khiến cho rất nhiều người dân bất an. Đồng thời, với mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng sẽ không có ý nghĩa nếu số tiền gửi của họ là hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng.

Trước những thắc mắc của đại biểu Quốc hội, tại phiên trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong bất cứ trường hợp nào, phương án xử lý tổ chức tín dụng đều đặt mục tiêu an toàn hệ thống, lòng tin người dân, đảm bảo quyền và lợi ích người gửi tiền. Tùy vào trường hợp cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét giải pháp đặc biệt nhưng vẫn thực hiện theo mục tiêu trên.

Đảm bảo công bằng

Trái ngược với sự lo lắng, bất an của người dân về mức rủi ro tiền gửi khi ngân hàng bị phá sản, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính lại cho rằng, khi luật cho phép ngân hàng được phá sản sẽ là cơ hội tạo ra một sân chơi công bằng cho tất cả các ngân hàng, thậm chí đối với cả khách hàng gửi tiền.

cho phep ngan hang pha san tao san choi cong bang
Hoạt động giao dịch tại ngân hàng - ảnh MH

Trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới xung quanh vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết, theo sự phát triển của thị trường, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó quy định về việc cho phép ngân hàng phá sản là sự tất yếu. Tuy nhiên, từ nay cho đến lúc điều luật đi vào thực tế vẫn là cả một chặng đường dài. Do đó, tại thời điểm hiện tại, người dân nên yên tâm vì chưa có ngân hàng nào bị phá sản. Theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu mới được Chính phủ ban hành thì trước khi phá sản các ngân hàng sẽ qua rất nhiều công đoạn. Điển hình như kiểm soát và hỗ trợ bằng các khoản vay ưu đãi từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, tiếp đó là các biện pháp cho sáp nhập với ngân hàng khác bằng cả phương án tình nguyện lẫn chỉ định. Sau cùng, nếu không có hiệu quả mới bắt đầu tiến hành thủ tục phá sản.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết, thời gian vừa qua, một số người dân lo lắng cho rằng quy định bảo hiểm tiền gửi tối đa hiện chỉ 75 triệu đồng là không có ý nghĩa thực tiễn. Đây là tiền bồi thường bảo hiểm từ công ty bảo hiểm tiền gửi. Còn sau khi ngân hàng phá sản, tài sản của ngân hàng sẽ chi trả theo thứ tự ưu tiên như trả thuế cho Chính phủ, trả lương cho nhân viên, trả các món nợ khác, rồi mới đến khách hàng.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia tài chính ngân hàng cũng thừa nhận mặt tích cực của quy định cho ngân hàng phá sản. “Đây là cơ hội tạo ra một sân chơi công bằng cho các ngân hàng. Nó sẽ chấm dứt tình trạng các ngân hàng tranh giành khách bằng cách chi lãi ngoài hay duyệt chi những khoản vay với rủi ro lớn. Những ngân hàng làm ăn thiếu minh bạch, bình đẳng sẽ bị loại trừ ra khỏi thị trường. Việc phá sản ngân hàng chính là hiện tượng đào thải các phần tử yếu kém ra khỏi thị trường, chính điều đó tạo ra sự cân bằng không chỉ đối với các ngân hàng mà cả với những khách hàng, bởi khách hàng có quyền chọn những ngân hàng tốt” - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị Quỳnh Thơ: Quy định bảo hiểm tiền gửi tối đa hiện chỉ 75 triệu đồng là không có ý nghĩa thực tiễn với những người gửi tiết kiệm đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét quy định lại vấn đề bảo hiểm tiền gửi để bảo đảm phản ánh đúng thực chất về bảo hiểm là bù đắp một phần rủi ro tương xứng của người tham gia bảo hiểm.

Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Trần Quang Chiểu cho rằng, việc phá sản ngân hàng là khó có thể xảy ra vì Nhà nước sẽ chọn các phương án phù hợp như phục hồi, sáp nhập, hợp nhất... nhằm ổn định hệ thống ngân hàng cũng như đảm bảo an ninh tiền tệ, ổn định xã hội.

Đông Minh - Thiên Nghi

Share on Google+
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land