"Chim ăn thịt" F-22 sắp được nâng cấp hệ thống vũ khí

21:11 | 11/03/2017

|
Nguồn tin Quốc phòng Mỹ cho biết, cuối cùng thì giới chức Không quân nước này cũng đã thống nhất được thời điểm các tiêm kích thế hệ năm F-22 Raptor sẽ được nâng cấp vũ khí, sau nhiều lần trì hoãn do vấn đề về phần mềm điều khiển trên máy bay.  
chim an thit f 22 sap duoc nang cap he thong vu khi
Chiến đấu cơ thế hệ năm F-22 của Không quân Mỹ

Sputnik ngày 27/1/2017 từng dẫn nguồn tin về gói nâng cấp hệ thống vũ khí trị giá 613 triệu USD của Mỹ dành cho F-22 và những hạn chế do những trì hoãn trong quá trình phát triển phần mềm điều khiển. Mặc dù vậy, Trung úy Carrie Volpe thuộc Không quân Mỹ mới đây đã nhấn mạnh rằng, vấn đề này đã được giải quyết và các máy bay F-22 sẽ bắt đầu được nâng cấp vũ khí từ mùa hè năm 2019.

Trung úy Volpe nói: “Gói nâng cấp có tên gọi là Increment 3.2B và sẽ giúp những chiếc F-22 sử dụng được đầy đủ chức năng của các tên lửa không đối không AIM-9X và AIM-120D”. Bên cạnh đó, F-22 cũng sẽ theo dõi các mục tiêu dưới mặt đất với độ chính xác cao hơn.

chim an thit f 22 sap duoc nang cap he thong vu khi

Được biết, thế hệ tên lửa AIM-120D của Raytheon có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường nhằm tấn công các mục tiêu trên không ở tầm thấp hoặc cao ngay cả khi nó đang di chuyển với tốc độ cực nhanh.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa dẫn đường AIM-120D có giá 1,7 triệu USD/quả đối với phiên bản D. Trước đó, các tiêm kích F-22 cũng đã được trang bị loại tên lửa này, nhưng là phiên bản C.

Chương trình nâng cấp cũng cho phép các máy bay F-22 sử dụng tên lửa AIM-9X. Đây là loại tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu trên không tương tự như AIM-120D, hay các mục tiêu vượt ngoài tầm mắt.

Minh Quân

Sputnik