Chiến dịch kêu gọi cộng đồng xây dựng “Nhà an toàn, sống an tâm”

10:47 | 06/02/2021

|
Ngày 5/2, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Báo Dân trí và Quỹ khuyến học Việt Nam tổ chức lễ công bố chiến dịch kêu gọi cộng đồng mang tên “Nhà an toàn, sống an tâm” để xây dựng 100 căn nhà mới an toàn chống chịu bão, lụt cho người nghèo và cận nghèo ở tỉnh Quảng Bình.
PV GAS tích cực triển khai ASXH, chia sẻ yêu thương Xuân Tân Sửu 2021PV GAS tích cực triển khai ASXH, chia sẻ yêu thương Xuân Tân Sửu 2021
Độc đáo ý tưởng nhà di động chống lũ của một sinh viênĐộc đáo ý tưởng nhà di động chống lũ của một sinh viên

Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của UNDP nhằm hỗ trợ công tác ứng phó và phục hồi của Chính phủ ở miền Trung Việt Nam.

Theo đó, UNDP sẽ phối hợp với Báo Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam trong chiến dịch kéo dài 2 năm này. Trong giai đoạn đầu tiên từ nay đến tháng 4/2021, chiến dịch tập trung vào việc giúp đỡ các gia đình dễ bị tổn thương tại tỉnh Quảng Bình, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão và lũ lụt lớn vừa qua, cũng là nơi mà những hộ gia đình ở huyện Lệ Thủy chứng kiến nước lũ lụt dâng cao hơn 2m ở trên tường nhà.

Chiến dịch kêu gọi cộng đồng xây dựng “Nhà an toàn, sống an tâm”
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi tin rằng càng nhiều ngôi nhà chống chịu với bão, lụt được xây dựng, người dân càng ít bị thiệt hại khi bão, lũ lụt ập đến và họ càng có thể nhanh chóng phục hồi và cải thiện sinh kế của mình.

Điều quan trọng là, với những ngôi nhà an toàn và tài sản được bảo vệ thì càng ít người cần hỗ trợ khẩn cấp trong tương lai. Ước tính rằng cần có 100.000 ngôi nhà kiên cố để đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở các vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão. “Cùng nhau chung tay, chúng tôi tin rằng mục tiêu này có thể đạt được. Chúng tôi xin mời tất cả các đối tác tham gia cùng chúng tôi để xây dựng thêm những ngôi nhà chống chịu với bão, lụt để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau,” bà Wiesen nói.

Chiến dịch kêu gọi cộng đồng xây dựng “Nhà an toàn, sống an tâm”
Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam Phạm Huy Hoàn và bà Caitlin Wiesen ký thỏa thuận hợp tác

Tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam chia sẻ: “Tôi tin tưởng, sự hợp tác này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực, để cộng đồng trong nước và nước ngoài cùng chung tay giúp đỡ người dân Việt Nam giảm đi những phần nào về thiệt hại trong thiên tai, ổn định cuộc sống”.

Tính tới nay, hơn 3.400 ngôi nhà chống chịu bão lụt chi phí thấp đã được xây dựng bởi dự án chung của Quỹ Khí hậu xanh (GCF) - UNDP - Chính phủ Việt Nam từ năm 2018 - bao gồm cả 700 căn ở tỉnh Quảng Bình. Những căn nhà chống chịu bão, lụt này đã được thiết kế đặc biệt trong đó có các tính năng chống chịu bão, lụt như sàn chống lụt cao hơn mức lụt lịch sử 1,5m là nơi trú ẩn an toàn khỏi nước lụt dâng cao và mái nhà được gia cố chắc chắn có thể chịu được gió mạnh. Những ngôi nhà này đã chứng tỏ được tác dụng rất tốt trong đợt bão lũ nghiêm trọng năm 2020, khi cứu sống không chỉ chủ nhân ngôi nhà mà trong một số trường hợp là các thành viên khác trong cộng đồng. Thành công của những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt này đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông và đã được Chính phủ đặc biệt coi như một hình mẫu để nhân rộng hơn.

Chiến dịch kêu gọi cộng đồng xây dựng “Nhà an toàn, sống an tâm”

Cũng tại buổi lễ này, Tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc World Share đã cam kết tài trợ tài chính cho UNDP để xây dựng 39 ngôi nhà tại tỉnh Quảng Bình như là khoản đóng góp đầu tiên cho chiến dịch. Báo Dân trí cũng công bố hỗ trợ 1 tỷ đồng cho chiến dịch này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dae-Hoon Jung, Giám đốc Quốc gia của World Share Việt Nam chia sẻ: “Đây là đóng góp ở giai đoạn đầu tiên của World Share cho các cộng đồng bị ảnh hưởng ở tỉnh Quảng Bình. Là một phần của quan hệ đối tác mới được thiết lập với UNDP, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoài việc xây dựng nhà ở và các nhu cầu phục hồi sinh kế của các cộng đồng này”.

Phú Văn

  • bidv-pay
  • yen-tu