Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối

06:22 | 29/11/2022

|
(PetroTimes) - Trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, ngày 28/11 tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Thành uỷ - HĐND - UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”.
Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, nhằm giúp tăng cơ hội kết nối giữa các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến được đánh giá tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm. Ban Tổ chức cũng kỳ vọng với sự đồng hành của hàng chục cơ quan báo chí truyền thông từ Trung ương đến địa phương, hệ thống các tin, bài phản ánh về Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ góp phần truyền tải thông điệp của Chương trình, khích lệ tinh thần sáng tạo trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt giúp các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nhân lên sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối
PGS. TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” là hoạt động hợp tác hiệu quả, ý nghĩa giữa các cơ quan đồng chủ trì: Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Bắt đầu từ lần trao giải đầu tiên năm 2016, với việc tổ chức thường kỳ hai năm một lần, đến nay Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” đã trải qua hành trình gần 10 năm thực hiện.

Sau gần 10 năm thực hiện hoạt động tìm kiếm và tôn vinh với 4 lần trao giải, đã có hàng chục sáng kiến đoạt giải từ Chương trình được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế, trong đời sống văn hóa - xã hội, góp phần mang đến những hiệu quả thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững chung của đất nước.

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình, ở mỗi kỳ tổ chức, cùng với việc thúc đẩy hoạt động truyền thông Chương trình, Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” và Hội thảo chuyên sâu với Chủ đề: “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối” là hai nội dung mang tính quan trọng cốt yếu của toàn bộ chương trình.

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, được khởi động từ tháng 12 năm 2020, sau thời gian phát động đã có gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn gửi về Ban Tổ chức đăng ký tham gia chương trình bình chọn.

Căn cứ vào thể lệ và 7 tiêu chí chấm điểm do Ban Tổ chức đề ra (tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai), qua hai vòng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, đã có 165 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo. Kết quả Ban Tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương, bao gồm: 2 giải A; 4 giải B; 6 giải C; 10 giải Khuyến khích.

Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối
Đại diện nhóm tác giả trình bày sáng kiến "Xây dựng hệ thống tra cứu chỉ số công tơ và chủ động cảnh báo sản lượng điện bất thường"

Chia sẻ tại hội thảo, các tập thể, cá nhân đã đi sâu phân tích những vấn đề, những thực trạng còn tồn tại, bất cập, những thuận lợi, khó khăn khi đưa ra những sáng kiến đạt giải trong cuộc thi trở thành những dự án được triển khai hiệu quả trong thực tế đời sống như: Sáng kiến “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam”, “Hệ sinh thái nuôi em”, “Xây dựng hệ thống tra cứu chỉ số công-tơ và chủ động cảnh báo sản lượng điện bất thường”, “Phát triển Đội hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng”, “Hồi sinh trong ánh sáng”, “Giải pháp giám sát tự động quá trình ghi chỉ số, phúc tra chỉ số trước khi phát hành hoá đơn tiền điện tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng”, “Đánh giá hiệu quả của việc lọc máu thay huyết tương ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng và nguy kịch và xây dựng quy trình lọc máu thay huyết tương nhằm cải thiện hiệu quả điều trị và làm giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh”, “Ứng dụng năng lượng mặt trời sấy thân lục bình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ”… Đồng thời, thúc đẩy phong trào sáng tạo trong quần chúng nhân dân, tăng cường sự gắn kết giữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn, cùng sự cần thiết tham gia đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, sự gia tăng hoạt động truyền thông nhằm lan toả đối với những sáng kiến, giải pháp vì cộng đồng.

Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối
Tác giả Phạm Quốc Việt, thành phố Hà Nội, trình bày sáng kiến: Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (Đội hỗ trợ sơ cứu Fast Angel)

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá về cơ bản tất cả các sáng kiến đoạt giải đều thỏa mãn các yêu cầu về quy chế hồ sơ đăng ký tham dự. Mỗi sáng kiến đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn trong lao động sản xuất, trong xây dựng phát triển kinh tế, trong đời sống văn hóa - xã hội của đất nước, đưa ra được những giải pháp thông minh giúp giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Nhiều sáng kiến đi từ ứng dụng thực tiễn thành công tại địa phương, tại đơn vị hoàn toàn có thể được nhân rộng, được lan tỏa trên phạm vi rộng lớn hơn như trong ngành, thậm chí trong cả nước. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng mong muốn các sáng kiến đoạt giải trong cuộc thi trở thành những dự án được triển khai hiệu quả trong thực tế đời sống, đồng thời, thúc đẩy phong trào sáng tạo rộng rãi, lan tỏa trong cộng đồng.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, và Phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào hồi 20h00, ngày 29/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

N.H

Tôn vinh 12 “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IITôn vinh 12 “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II
Tôn vinh 20 “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IIITôn vinh 20 “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III
Những kỹ sư vì cộng đồngNhững kỹ sư vì cộng đồng

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps