Thứ năm 24/10/2019 03:25

“Chia lửa” với TS Alan Phan?

15:00 | 08/04/2013

|
(Petrotimes) - Có quá nhiều lý do để những đề xuất của TS Alan Phan về thị trường BĐS nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội cũng như giới chuyên gia, các nhà làm chính sách thời gian vừa qua. Thị trường thay vì tranh cãi về việc nên có sự hỗ trợ này, giải pháp kia đã chuyển hẳn sang một góc nhìn mới, một câu chuyện mới: Cứu hay không cứu thị trường BĐS?

Cứu hay không cứu bất động sản?

Suốt 2 năm qua, thị trường BĐS đã nổ ra không ít cuộc tranh cãi giữa các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này và cũng có hàng trăm cuộc hội thảo, hội nghị hay các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách… Hàng loạt những giải pháp nhằm giải cứu BĐS cũng đã được đưa nhưng tác động của nó đến thị trường lại rất hạn chế.

Thực tế thị trường thời gian qua đã cho thấy, tất cả những chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước cũng như nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp nhằm giảm giá của giới đầu tư, kinh doanh BĐS đã thất bại. Thị trường không có dấu hiệu khởi sắc rõ nét, mọi biến động chỉ mang tính nhất thời, thanh khoản BĐS cũng vì thế mà gần như tê liệt một thời gian dài. Giải thể, phá sản được giới chuyên gia đưa ra không còn là dự báo mà là nguy cơ hiển hiện trước mắt.

BĐS còn đóng băng, còn ế ẩm, thanh khoản trên thị trường chưa được cải thiện ngày nào thì gắng nặng tài chính, nợ nần sẽ càng đề nặng lên vai các doanh nghiệp ngày đó. Khả năng tài chính của người tiêu dùng BĐS sau 2 năm vẫn không được cải thiện, thậm chí là khó khăn, bết bát hơn, trong khi giá các sản phẩm BĐS sau thời kỳ giảm mạnh, giảm sốc thì gần như không giảm thêm.

Thị trường BĐS đang bế tắc và chính vì lẽ đó, một sự hỗ trợ mạnh mẽ, quyết liệt của Nhà nước đang được các giới đầu tư, kinh doanh BĐS trông ngóng chờ đợi. Giãn, giảm, gia hạn thuế… dù đã được Nhà nước thực hiện nhằm hỗ trợ BĐS nhưng lại chỉ được đánh giá là giải pháp cầm hơi cho doanh nghiệp chứ chưa giải quyết triệt để tận gốc vấn đề.

Khi nói về vấn đề này, TS Nguyễn Đình Cung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Về cách làm, vẫn là vì lợi ích của một nhóm doanh nghiệp chứ không phải toàn nền kinh tế.  Các giải pháp này sẽ không thành công như mong đợi cả về ngắn hạn và dài hạn; mà ngược lại, có thể chỉ kéo dài thêm tình trạng trì trệ của doanh nghiệp, của nền kinh tế; không tạo cơ hội sáng tạo, chuyển tài sản chết thành “vốn sống và lưu chuyển, làm  “bừng nở” cơ hội đầu tư và kinh doanh; làm chậm lại quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng”.

Nói như vậy để thấy rằng, BĐS đang khốn khó, đang bế tắc, nguy cơ phá sản, giải thể đang hiện hữu trước mắt với nhiều doanh nghiệp nên mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhất từ nền kinh tế, chính sách đều quý như vàng. Và có lẽ chính vì điều này, khi TS Alan Phan đưa để xuất để thị trường BĐS rơi tự do, các doanh nghiệp đã phản ứng rất mạnh mẽ bằng rất nhiều luận điểm khác nhau. Cuộc tranh cãi này xem ra vẫn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài, thậm chí kể cả khi TS Alan Phan và các cộng đồng doanh nghiệp, giới chuyên gia đối thoại thì chưa chắc mọi chuyện sẽ lắng xuống.

GS Đặng Hùng Võ: "Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của TS Alan Phan".

Và khi những luận điểm phản bác từ cộng đồng doanh nghiệp với đề xuất để thị trường BĐS, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng chia sẻ với TS Alan Phan.

Theo đó, vị chuyên gia này khẳng định: Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của TS Alan Phan. Hơn nữa, ý kiến của Ủy ban kinh tế Quốc hội cũng giống như thế. Chúng ta cần phải hiểu khi nào Nhà nước cần tác động đến thị trường BĐS để khắc phục những ảnh hưởng xấu mà BĐS gây ra. Chỉ khi thị trường BĐS gây tác động xấu đến nền kinh tế quốc gia, tức là nền kinh tế sẽ bị ách tắc, trì trệ, khủng hoảng do thị trường BĐS hoặc là gây ra khủng hoảng tài chính ví dụ như ở Đông Nam Á năm 1997 và ở Mỹ năm 2008... thì khi đấy Nhà nước phải can thiệp.

“Chúng ta cần phải làm rõ là khi nào cứu, chứ không phải mỗi lúc thị trường BĐS sốt, nóng lên, những nhà đầu tư được lợi nhiều thì không có vấn đề gì. Thế nhưng khi có khó khăn thì lại bắt Nhà nước phải cứu. Thực tế thị trường BĐS Việt Nam chưa hề có tác động gì vào nền kinh tế” – GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Ông Võ cũng đưa quan điểm: Phải thanh lọc những doanh nghiệp BĐS hoạt động không hiệu quả, thậm chí không có vốn, không có năng lực tài chính, không có tri thức, không có kinh nghiệm.

Qua chia sẻ của GS Đặng Hùng Võ cũng như những tranh luận của xung quanh đề xuất để thị trường BĐS rơi tự do của TS Alan Phan đang đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách một số vấn đề như: Thị trường BĐS đã bết bát, đã nguy hiểm tới mức phải “bơm” tiền để cứu chưa? Nếu cứu thì cứu như thế nào? Chúng ta cứu thị trường hay cứu doanh nghiệp BĐS?

Thanh Ngọc