Thứ sáu 17/08/2018 02:37

Chevron, Total định thế chỗ Shell ở dự án Majnoon?

18:52 | 10/10/2017

|
Phát biểu với các phóng viên hôm 9/10 tại Baghdad, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luiebi cho biết, hiện các tập đoàn năng lượng Chevron (Mỹ) và Total (Pháp) đang bày tỏ quan tâm đến mỏ dầu Majnoon - dự án mà Shell mới đây đã xác nhận là muốn rút ra.
chevron total dinh the cho shell o du an majnoon
Khu mỏ Majnoon ở miền Nam Iraq

Tuy nhiên, ông al-Luiebi khẳng định: Hiện nay, Iraq vẫn đang đàm phán với Shell và chưa có quyết định nào liên quan đến việc Shell rời Majnoon được đưa ra. Iraq cũng không có cuộc thảo luận nào với Chevron hay Total kể từ khi đàm phán với Shell.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq nhấn mạnh: “Iraq hi vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thỏa đáng với cả hai bên”.

Đầu tháng 11 năm ngoái, nhiều tờ báo nước ngoài đã trích dẫn các nguồn tin nội bộ về việc Shell đang có kế hoạch rút khỏi các mỏ dầu ở Iraq, bao gồm cả việc bán 45% cổ phần trong mỏ Majnoon. Động thái này được xem là một phần của chiến lược bán 30 tỷ USD tài sản trên toàn cầu của hãng dầu “vỏ sò”, nhằm giảm tải nợ do việc Shell mua lại BG Group của Anh hồi 2015.

Đến tháng 9/2017, truyền thông quốc tế lại “râm ran” đưa tin Shell đã quyết định sẽ bán cổ phần tại mỏ dầu Majnoon, sau khi hãng dầu Hoàng gia Hà Lan và Iraq không thống nhất được với nhau về kế hoạch sản xuất trong tương lai, cũng như ngân sách đầu tư vào dự án.

Shell sau đó cũng đã xác nhận với Reuters về kế hoạch này và cho biết, việc bán tài sản dầu mỏ ở Iraq là phù hợp với chiến lược tập trung nhiều hơn vào mảng khí đốt tự nhiên và hạ nguồn của hãng.

Trong một tuyên bố gửi qua email hôm 15/9, Shell nêu rõ: “Khi rời khỏi Majnoon, Shell sẽ có một vị thế mạnh hơn để tập trung nỗ lực vào sự phát triển và tăng trưởng của Công ty Khí đốt Basra và Dự án Hóa dầu Nebras” - các dự án ở Iraq mà Shell cũng có cổ phần.

Tại mỏ dầu Majnoon, nằm gần Basra ở miền Nam Iraq, Shell nắm 45% cổ phần và là nhà điều hành dự án. Các đối tác còn lại của Shell trong dự án này là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) với 30% cổ phần và Công ty Dầu mỏ Missan (Iraq) với 25% cổ phần.

Theo trang web của Shell, mỏ Majnoon bắt đầu được khai thác thương mại vào năm 2014 và hiện nay, sản lượng trung bình của mỏ là 210.000 thùng/ngày.

chevron total dinh the cho shell o du an majnoon

"Canh bạc" của Shell

Quyết định bán các tài sản dầu mỏ ở Iraq của Hãng dầu Hoàng gia Hà Lan (Shell) để tập trung đầu tư cho mảng khí đốt tự nhiên được cho là mạo hiểm, khi thị trường khí tự nhiên cũng lắm rủi ro không kém thị trường dầu thô, do dư thừa nguồn cung.

Linh Phương

Theo Oilprice

Share on Google+