Thứ bảy 21/07/2018 05:34

Châu Âu sẽ luôn cần khí đốt của Nga

20:29 | 13/09/2017

|
Trong khi dự án Nord Stream 2 tiếp tục gây tranh cãi ở châu Âu, Tổng thư ký Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) Mohammad Hossein Adeli tin rằng, 28 nước thành viên EU sẽ không thể không mua khí đốt của Nga.  
chau au se luon can khi dot cua nga

Theo ông Hossein Adeli, Mỹ sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của châu Âu đối với khí thiên nhiên hóa lỏng.

"Tôi không hiểu được thái độ hoài nghi của EU đối với dự án Nord Stream 2. Châu Âu cần khí đốt của Nga cả với hiện tại lẫn trong tương lai. Sự ảnh hưởng của Mỹ trên thị trường khí đốt châu Âu là rất nhỏ. Và với luật cấm xuất khẩu năng lượng, Washington không bao giờ có thể thay thế cho khí đốt của Nga ở châu Âu", ông Hossein Adeli nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Handelsblatt của Đức.

Dự án dòng chảy Nord Stream 2 dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống nối Nga sang Đức qua biển Baltic. Tổng công suất là 55 tỷ mét khối mỗi năm. Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Chi phí dự án ước tính khoảng 9,5 tỷ euro.

Dự án đường ống dẫn này gần đây trở thành mục tiêu của các biện pháp trừng phạt Mỹ. Vào ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật gia tăng các biện pháp hạn chế mới đối với Nga. Luật này áp đặt trừng phạt với các cá nhân muốn đầu tư quá 5 triệu USD trong một năm hay một triệu USD trong một lần vào việc xây dựng các đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+