Thứ sáu 17/08/2018 00:43

Châu Âu sắp có đảo nhân tạo cấp điện cho 80 triệu dân?

21:40 | 23/03/2017

|
Công ty điện Energinet của Đan Mạch đang hợp tác với các công ty điện của Hà Lan và Đức, nhằm lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ngoài khơi nước Anh, cung cấp điện năng cho hàng chục triệu người dân châu Âu vào năm 2050.

Hòn đảo cấp điện cho 80 triệu dân

Trong tương lai, một hòn đảo nhân tạo có thể được hình thành trên vùng Biển Bắc với cơ chế hoạt động như một trung tâm sản xuất điện năng quy mô lớn.

Hòn đảo mang tên “North Sea Wind Power Hub” sẽ được xây dựng tại Dogger Bank, bãi cát ngầm ở ngoài khơi nước Anh khoảng 100km về phía đông. Khu vực này tương đối nông với độ sâu 15-36m, là điều kiện vô cùng thuận lợi giúp tiết kiệm chi phí trong trường hợp dự án được thông qua. Theo trang mạng Stuff, ước tính ban đầu, dự án xây đảo nhân tạo sẽ vào khoảng 2 tỉ USD.

Đảo nhân tạo sẽ được tạo nên bởi đá và cát, với diện tích 2,5 triệu km2, bao gồm các công trình phụ trợ như đường băng, bến cảng, khu nhà xưởng… có thể đóng vai trò như một nhà máy năng lượng khổng lồ bao gồm một mạng lưới pin mặt trời và 7.000 turbine gió.

Công ty Energinet cho biết, các trang trại gió sẽ được kết nối với một mạng lưới thống nhất, để có thể tạo ra 70.000-100.000MW - đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của hơn 80 triệu người thuộc 6 quốc gia châu Âu gồm: Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Na Uy và Bỉ thông qua đường cáp ngầm dưới biển.

Giám đốc kỹ thuật của Energinet, ông Torben Glar Nielsen cho biết: “Tưởng chừng như là một câu chuyện viễn tưởng, nhưng hòn đảo nhân tạo nằm trên Dogger Bank có thể khiến cho giá thành phong điện trở nên rẻ hơn và hiệu quả hơn gấp nhiều lần trong tương lai”.

chau au sap co dao nhan tao cap dien cho 80 trieu dan
Hình ảnh mô phỏng hòn đảo nhân tạo “North Sea Wind Power Hub” nằm trên Biển Bắc

Đại diện Công ty TenneT của Hà Lan cũng nhấn mạnh: “Thành công trong việc sản xuất điện năng từ nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu giảm phát thải khí CO2 của toàn châu Âu”.

Thời điểm hiện tại, phong điện trên biển là nguồn năng lượng tái tạo giàu tiềm năng, đóng vai trò quan trọng và có tính cạnh tranh cao. Tờ The Ecologist cho biết, năng lượng gió ở vùng Biển Bắc của châu Âu có giá rẻ hơn 1/3 so với năng lượng của các nhà máy điện nguyên tử.

Bởi vậy, một hòn đảo nhân tạo nằm giữa Biển Bắc - nơi có điều kiện gió mạnh sẽ cung cấp mọi thứ cần thiết để chúng ta kỳ vọng vào một dự án phong điện ngoài khơi thành công.

Được biết, ngày 23-3-2017, các nhà khai thác hệ thống truyền tải điện của Hà Lan, Đức và Đan Mạch sẽ cùng ký một thỏa thuận hợp tác về việc phát triển nhà máy điện nói trên.

Anh - quốc gia đi đầu trong phát triển phong điện

Đánh giá của Tổ chức RenewableUK cho thấy, khoảng một thập niên trở lại đây, phong điện đã có những bước phát triển mạnh mẽ tại Anh trước nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng lớn của đảo quốc sương mù. Thực tế, Anh là quốc gia có địa hình phù hợp để tạo tốc độ gió mạnh với phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non.

Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh, ông Greg Clark cho biết: “Ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Anh thực tế đã phát triển với một tốc độ phi thường trong vài năm qua. Đây cũng là một phần trong kế hoạch của chúng tôi, nhằm xây dựng hệ thống năng lượng sạch, an toàn, giá rẻ, cũng như góp phần đáp ứng nhu cầu an ninh điện cho đất nước”.

Ngày 3-2-2016, Chính phủ Anh đã đồng ý cho Tập đoàn DONG Energy của Đan Mạch xây dựng trang trại điện gió lớn nhất trên biển, cách bờ biển Yorkshire (miền Bắc nước Anh) 121km về phía nam. Với tên gọi Hornsea Project One, trang trại được xây dựng trên diện tích 407km2, sử dụng 174 turbine gió khổng lồ, mỗi turbine cao 190m, cho công suất 1,2GW và có thể cung cấp điện cho hơn 1 triệu hộ gia đình tại Anh.

Đến tháng 8-2016, Chính phủ Anh “thừa thắng xông lên” khi quyết định triển khai giai đoạn 2 của công trình nhà máy điện gió lớn nhất trên biển (Hornsea Project Two) có công suất 1.800MW. Với 300 máy phát điện gió được đặt cách bờ Grimsby 90km, Hornsea Project Two dự kiến sẽ cung cấp đủ lượng điện năng cho 1,8 triệu hộ gia đình.

Sau giai đoạn 1 và 2, DONG Energy cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho giai đoạn 3 của dự án. Theo đó, công trình này sẽ được xây dựng trên diện tích 696km2 ở ngoài khơi bờ biển Bắc Norfolk. “Hornsea Project Three” dự kiến sẽ tạo ra 2.400MW điện và đảm bảo nhu cầu sử dụng điện cho trên 2 triệu hộ gia đình nước Anh.

Người phát ngôn của DONG Energy nhận định, nước Anh có một “tương lai tuyệt vời” để phát triển các dự án phong điện. Đến năm 2020, các trạm điện gió trên biển của Anh sẽ đáp ứng 10% nhu cầu về điện của nước này. Trong đó, Dự án Homsea cũng góp phần giúp Chính phủ Anh vươn tới mục tiêu này.

Trước đó, danh hiệu nhà máy điện gió trên biển lớn nhất thế giới cũng thuộc về nước Anh. Được xây dựng bởi Công ty Walney Offshore Windfarms Limited (Anh) với sự hợp tác của DONG Energy và SSE, “trang trại gió” Walney nằm ngoài khơi bờ biển Cumbria bao gồm 102 turbine gió, trải dài trên diện tích 73km2 cũng cho công suất lên tới 367,2MW.

Nhiều thuận lợi, lắm khó khăn

Những lợi ích mà điện gió mang lại là điều không cần phải bàn cãi. Nguồn năng lượng gió chỉ đơn thuần được tạo ra bởi gió, không dùng thêm bất cứ nhiên liệu nào khác, nên là nguồn năng lượng sạch. Trong khi đó, các nhà máy nhiệt điện chủ yếu dựa vào sự đốt cháy nhiên liệu than hoặc khí gas nên gây ô nhiễm không khí nặng nề.

Bởi sự tiến bộ vượt bậc của ngành công nghiệp - khoa học - kỹ thuật, mà giá của nguồn năng lượng này sẽ ngày một rẻ hơn. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào nguồn gió, nguồn đầu tư cho công trình và đặc điểm của công trình cụ thể.

Thuận lợi là vậy, nhưng khó khăn cũng không ít trong việc mở rộng khai thác năng lượng gió. Thứ nhất, các nhà máy phong điện cần được đặt tại những vị trí có gió mạnh. Mặc dù vậy, nơi có điều kiện gió thuận lợi thường cách xa các thành phố - nơi mà nhu cầu sử dụng điện luôn rất cao. Như vậy, vị trí xây dựng có tác động lớn tới hiệu quả của dự án, cũng như ảnh hưởng tới mức vốn đầu tư ban đầu.

Bên cạnh đó, năng lượng gió là một nguồn năng lượng không có tính liên tục. Điện có thể được sản xuất và cung cấp đầy đủ khi gió đủ mạnh. Nhưng ở thời điểm gió tạm lắng, việc tạo ra nguồn điện là không thể. Các nỗ lực đã được thực hiện nhằm lưu trữ năng lượng gió và sử dụng nó kết hợp với các dạng năng lượng khác, tuy nhiên, để nguồn năng lượng này trở thành một nguồn năng lượng chính trong tương lai gần, vẫn còn đó nhiều vấn đề cần hoàn thiện.

Thực tế, việc lưu trữ năng lượng gió có chi phí khá cao và các quốc gia phải sử dụng các nhà máy nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu về năng lượng.

Không những vậy, một số báo cáo trước đây còn chỉ ra sự nguy hiểm mà các turbine sẽ mang tới cho các loài chim. Các turbine có chiều cao tương đối nên thường gây ra va chạm với các loài chim đang bay và một số lượng lớn các loài chim chết vì lý do này.

Việc lắp đặt các turbine thường phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người sống trong khu vực lân cận, nơi mà các nhà máy điện gió đã được dự kiến xây dựng. Một trong những lý do chính gây ra sự phản đối của người dân là bởi turbine sẽ gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng turbine gió gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của một thành phố và ngành công nghiệp du lịch tại khu vực.

Minh Quân

Share on Google+