Thứ sáu 17/08/2018 08:24

Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh vanh vách dù chưa được học

15:38 | 06/06/2018

|
Cậu bé 3 tuổi O’Neal Mahmoud sinh ra trong một gia đình nói tiếng Ả Rập ở cao nguyên Golan, Israel đã khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên về khả năng nói tiếng Anh của mình. Điều đáng nói là O’Neal hoàn toàn chưa từng được tiếp xúc với loại ngôn ngữ này.  

Được đặt theo tên của cầu thủ bóng rổ huyền thoại Shaquille O’Neal, cậu bé O’Neal Mahmoud vẫn chưa biết nói cho đến khi 2 tuổi. Lúc này, Mahmoud bắt đầu bập bẹ nói nhưng không ai hiểu cậu bé đang nói gì. Sau đó O’Neal bắt đầu nói tiếng Anh thành thạo và thường sử dụng các cụm từ như “my dear”, “oh my goodness” - thứ ngôn ngữ hoàn toàn không được sử dụng trong gia đình của O’Neal. Điều lạ là O’Neal hoàn toàn không biết nghĩa Ả Rập của các từ tiếng Anh mà cậu bé nói.

cau be 3 tuoi noi tieng anh vanh vach du chua duoc hoc
O’Neal Mahmoud có thể nói tiếng Anh vanh vách dù chưa từng được tiếp xúc với loại ngôn ngữ này

Một nhà ngôn ngữ học đã kiểm tra trình độ tiếng Anh của O’Neal và cho biết cậu bé giống như một đứa trẻ 3 tuổi lớn lên trong một gia đình nói tiếng Anh, còn trình độ nói tiếng Ả Rập - ngôn ngữ mẹ đẻ của cậu bé lại kém hơn rất nhiều.

“Tôi chẳng hiểu thằng bé nói gì, đôi khi tôi chỉ trả lời “ừ, được rồi”, ông Yahya Shams - ông của O'Neal nói.

Bố mẹ của O'Neal - những người hoàn toàn không biết nói tiếng Anh nói rằng, họ chưa từng đi du lịch nước ngoài và cũng không xem các kênh truyền hình tiếng Anh. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào mà cậu bé có thể nói được những từ phức tạp như “motorcycle”, “rectangle” hay “waterfall” trong khi hoàn toàn không biết nghĩa của nó trong tiếng Ả Rập.

Vì khả năng nói tiếng Ả Rập rất kém so với với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi nên O’Neal đã được cho học tại một trường mẫu giáo có giáo viên tiếng Anh. Tuy nhiên, O’Neal vẫn rất khó khăn khi giao tiếp với cả cha mẹ và các bạn ở trường mẫu giáo. Gia đình O’Neal lo ngại rằng nếu khả năng nói tiếng Ả Rập của O’Neal không cải thiện, cậu bé sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là trường hợp “xenoglossy” - một hiện tượng bí ẩn khi một người có thể nói thành thạo ngôn ngữ mà chư từng được học bài bản. Tuy nhiên, bằng chứng về hiện tượng này rất mơ hồ.

Tiến sĩ Khaloub Qa'awar - nhà ngôn ngữ học lâm sàng và Keren Ben Itzhak - nhà thần kinh học, cả hai đều nói rằng họ chưa từng gặp hoặc nghe về trường hợp nào giống như O’Neal.

Diệu Linh

Theo Odditycentral

Share on Google+