-->

Cắt giảm ngân sách, Mỹ buộc phải mượn trực thăng Anh

00:00 | 24/12/1999

|
(PetroTimes) - Quyết định cắt giảm ngân sách của Washington đã khiến quân đội Mỹ tại châu Âu phải tập trận bằng trực thăng mượn của Anh và các thiết bị thuê của các thành viên NATO khác.  
cat giam ngan sach my buoc phai muon truc thang anh
Mỹ phải mượn trực thăng Anh để tập trận tại châu Âu

Theo đó, quân đội Mỹ hiện không có xe tăng tại châu Âu và số lượng binh sĩ cũng giảm 33% so với năm 2012. Nhiều loại vũ khí được sử dụng trong các cuộc tập trận của NATO đang được xoay vòng giữa các căn cứ quân sự của Mỹ và châu Âu.

Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết, các cuộc tập trận có sự góp mặt của lực lượng do ông chỉ huy bị phụ thuộc rất nhiều vào việc thuê phương tiện từ các nước đồng minh. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng trong một vài năm qua đã khiến cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ngày càng giảm dần ở châu Âu. Các nguồn lực hiện đang được tập trung tại châu Á và Trung Đông.

Ông Hodges cũng cho rằng, tình báo Mỹ đã không còn khả năng làm bất cứ điều gì họ muốn, trong khi những việc Nga đang làm ở Ukraine và Syria luôn khiến ông bất ngờ.

Với sự hiện quân sự ngày một giảm tại châu Âu, Tướng Hodges thừa nhận Mỹ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị quân sự của quân đội Anh. Ông này nhấn mạnh: “Điều quan trọng bậc nhất trong một vài năm qua là việc Anh luôn giữ được mức cam kết đóng góp 2% GDP vào ngân sách quốc phòng. Nếu London không thể tiếp tục làm điều này, nó sẽ tạo áp lực cho toàn bộ các nước châu Âu khác”.

Được biết, vào cuối thời kì Chiến tranh lạnh, Mỹ có hơn 200.000 binh sĩ đồn trú tại châu Âu. Thế nhưng, con số này hiên chỉ còn chưa đến 1/5. 

Nhiệm vụ thì vẫn như thế, cho nên chúng ta cần phải tìm ra cách biến 30.000 quân mà có cảm giác như 300.000 quân, ông Hodges nói.