Thứ ba 28/01/2020 01:15

Cáo buộc tội danh giết người với cảnh sát biển Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

17:38 | 07/08/2013

|
(Petrotimes) – Cục Điều tra, Bộ Tư pháp Philippines hôm qua (6/8) cho biết, họ vừa đề nghị cáo buộc hình sự 8 cảnh sát biển Philippines đã tham gia vào vụ bắn chết một ngư dân Đài Loan hồi tháng 5 vừa qua với tội danh giết người.

>> Đài Loan sẽ không nhân nhượng với Philippines trong vụ ngư dân bị bắn chết

>> Trung Quốc phản đối Philippines – Đài Loan đàm phán ngư nghiệp

>> Đàm phán ngư nghiệp suôn sẻ sẽ giúp giải tỏa căng thẳng Đài Loan – Philippines

>> Philippines: Đề nghị truy tố hình sự với lính tuần duyên bắn chết ngư dân Đài Loan

Các điều tra viên của Đài Loan và Philippines khám xét chiếc tàu cảnh sát biển đã nổ súng làm chết ngư dân Hung Shih-cheng hôm 9/5

Theo ông Nonnatus Rojas, lãnh đạo Cục Điều tra, Bộ Tư pháp Philippines, 8 cảnh sát biển Philippines đã thừa nhận hành vi nổ súng vào vào tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing số 28 hôm 9/5, dẫn đến cái chết của ngư dân Đài Loan Hung Shih-cheng.

Ông Rojas cho biết, đề nghị xử lý hình sự với 8 người này sẽ được chuyển sang Văn phòng công tố viên Nhà nước Philippines. Theo luật pháp nước này, các công tố viên sau đó sẽ xác định xem có đủ bằng chứng để đưa vụ việc ra tòa.

Nếu bị kết tôi, những người trên có thể phải chịu án 12 đến 20 năm tù cho tội giết người, theo ông Rojab. Trong khi đó, 9 cảnh sát biển khác và 3 nhân viên Cục thủy sản Philippines có mặt trên tàu sẽ không bị truy tố.

Trước đó, con gái của ngư dân thiệt mạng, Hung Tzu-ching đã xác nhận với các phóng viên tại thành phố Bình Đông rằng: Chính phủ Philippines sẽ cử một đặc phái viên tới Đài Loan để xin lỗi gia đình. Động thái này được cho là báo hiệu một tín hiệu tốt trong quan hệ giữa hai bên.

Sau khi vụ việc xảy ra, phía cảnh sát biển Philippines giải thích, họ đã bắn vào tàu cá Đài Loan vì cho rằng nó đã xâm phạm trái phép vào vùng biển của Philippines. Trên tàu lúc đó còn có con trai của ông Hung và hai thủy thủ khác.

Vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ và phản đối tại Đài Loan. Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu yêu cầu Manila phải có lời xin lỗi chính thức, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, truy cứu "kẻ giết người" và xúc tiến đàm phán ngư nghiệp càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro tương tự tiếp diễn.

Minh Châu (theo AFP)