Canada mua các hệ thống radar giống Iron Dome của Israel

08:00 | 03/08/2015

|
Bộ Quốc phòng Canada vừa quyết định mua 10 hệ thống radar tầm trung có tính năng tương tự như Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) của Israel.

Theo đó, nhà thầu quốc phòng Rheinmetall của Đức đã giành được hợp đồng trị giá hơn 185 triệu USD này. Một chi nhánh của Rheinmetall ở Canada sẽ bắt tay với Công ty ELTA Systems thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) là để thực hiện hợp đồng.

Dự kiến, việc bàn giao các hệ thống radar trên cho Quân đội Canada sẽ được tiến hành từ năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney đánh giá cao hợp đồng này và cho biết, cũng giống như Hệ thống Iron Dome rất thành công của Israel, hệ thống radar tầm trung của Canada đặt hàng khi đi vào hoạt động có thể theo dõi ngay lập tức hỏa lực của đối phương nhằm vào binh sĩ Canada và đảm bảo an toàn cho họ trong các hoạt động tác chiến.

Tên lửa đánh chặn từ một tổ hợp Iron Dome xuất kích tiêu diệt mục tiêu.
Tên lửa đánh chặn từ một tổ hợp Iron Dome xuất kích tiêu diệt mục tiêu.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng nước này cũng khẳng định những hệ thống này có khả năng theo dõi "hỏa lực gián tiếp" của đối phương, định vị vị trí vũ khí của đối phương và tính toán điểm rơi của đầu đạn, đồng thời cùng lúc xác định nhiều "mối đe dọa từ trên không".

Hệ thống Iron Dome được triển khai từ đầu năm 2011 và là một phần của “Hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng” của Israel: Iron Dome (tầm ngắn), David's Sling (tầm trung), Arrow-2 (tầm trung-xa) và Arrow-3 (không gian).

Mỗi tổ hợp Iron Dome gồm một đơn vị radar phát hiện theo dõi việc phóng tên lửa đối phương, một trung tâm xử lý tiên liệu mục tiêu có nên bắn hạ hay không và một đơn vị phóng tên lửa đánh chặn. Các tên lửa đánh chặn này có thể bắn hạ tên lửa đối phương có tầm bắn từ 5-70km. Những tên lửa được xác định bắn vào các khu vực trống sẽ được Iron Dome cho rơi xuống đất.

Cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống này đang chứng minh được hiệu quả, trở thành “lá chắn” quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza.

Israel nâng cấp hệ thống Vòm sắt Israel nâng cấp hệ thống Vòm sắt
Ngán tên lửa Triều Tiên, Hàn Quốc Ngán tên lửa Triều Tiên, Hàn Quốc "tăm tia" Iron Dome của Israel
Israel chính thức triển khai Iron Dome Israel chính thức triển khai Iron Dome

QĐND