Thứ sáu 14/12/2018 19:13

Cẩn trọng khi giá đất “sốt cao”!

06:30 | 20/06/2018

|
Trong thời gian qua, tình trạng biến động giá bất động sản, nhất là “cơn sốt” giá đất nền tăng mạnh, khiến người dân, nhà đầu tư lo ngại về những hệ lụy khi giao dịch. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cẩn trọng không thừa!  

Hiện nay, “cơn sốt” giá đất nền tại TP HCM diễn ra trong vài tháng gần đây đã chững lại, giao dịch giảm mạnh khoảng 60% so với 1-2 tháng trước. Tuy nhiên, đến nay giá đất nền vẫn “sốt cao” chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Theo đánh giá của các công ty tư vấn bất động sản (BĐS), việc giá đất nền tăng được hội tụ bởi nhiều yếu tố cả vĩ mô và vi mô, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư ngày càng tăng của người dân. Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được đa dạng hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là “sốt ảo” nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự lựa chọn cho người mua nhà để ở với khả năng tài chính hạn chế.

can trong khi gia dat sot cao
Giá đất nền ở các quận, huyện vùng ven tại TP HCM tăng cao

Khảo sát thị trường cho thấy, tại các quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng bình quân 30-50% so với cuối năm 2017 và tăng 100-200% trong 1-2 năm qua. Một số khu vực ngoại thành diễn ra sốt đất vừa qua như: quận 2, quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh… giá đất đang ở mức 40-60 triệu đồng/m2.

Chị Ngọc Lan (ở phường Phước Long B, quận 9, TP HCM) cho hay, 3 năm trước, chị mua mảnh đất phân lô 50m2 tại khu vực này với giá chưa tới 500 triệu đồng (hơn 9 triệu đồng/m2), nhưng trong cơn sốt đất vừa qua, chị đã bán lại được gần 2 tỉ đồng. Vì lợi nhuận cao nên dân môi giới BĐS không ngừng lùng sục đất ở các vùng ven để mua rồi đẩy giá lên bán lại, thu lợi nhuận.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho giá đất nền tại TP HCM tăng mạnh trong thời gian qua là từ những tín hiệu tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự gia tăng tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá BĐS, đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng.

Có nguyên nhân khác: Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư đa dạng từ nhỏ đến vừa, tâm lý mua đất như một “kênh an toàn” dẫn đến nhu cầu đất nền cao.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn, Công ty TNHH Savills Việt Nam tại TP HCM, với sự hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường BĐS gắn liền với đất trong hai quý tới của năm 2018 vẫn sẽ được kích cầu một cách tự nhiên. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư đất nền, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo: Trong bối cảnh thị trường đang chững lại cả về giá lẫn số lượng giao dịch, người mua cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn nơi xuống tiền. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, đừng chạy theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

Nhà đầu tư không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Người mua đất để ở nên lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và xem xét tính pháp lý. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, sau đó mới đưa ra quyết định.

Các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, đừng chạy theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc thị trường đang tăng giá.

Mai Phương

Share on Google+
Loading...