Thứ bảy 21/07/2018 13:00

Căn hộ 25m2 - Thỏa mãn nhu cầu thực

06:43 | 23/11/2017

|
Giá nhà cao ngất ngưởng so với thu nhập trong khi nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn khá cao, vấn đề xây dựng nhà diện tích nhỏ đã và đang được đặt ra nhằm đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Giá nhà ở quá cao

can ho 25m2 thoa man nhu cau thuc
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành

Hiệp hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam nhận định, giá BĐS của Việt Nam rất cao so với các nước trong khu vực. So sánh giữa Việt Nam và Singapore, thu nhập bình quân của người dân Việt Nam là 2.112USD/năm, Singapore là 44.352USD/năm, cao gấp 21 lần. Thế nhưng giá nhà ở của Singapore và Việt Nam lại không chênh nhau bao nhiêu.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu khẳng định: Giá nhà ở các thành phố lớn nằm ngoài khả năng của đa số người dân. Giá nhà ở phân khúc bình dân tại Việt Nam cao gấp 22-25 lần so với thu nhập bình quân của xã hội, trong khi ở Hàn Quốc, giá nhà chỉ cao gấp 5-7 lần thu nhập của người dân.

Giải thích nguyên nhân giá nhà cao, các chuyên gia BĐS cho rằng, giá nhà cao do giá đất đắt đỏ, các loại phí, thuế về đất đai khá cao, cách tính thuế đất lại không hợp lý. Ví dụ, một dự án ở quận 7 bồi thường giải phóng mặt bằng bình quân 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi nộp tiền sử dụng đất, Nhà nước chỉ khấu trừ 1,2 triệu đồng cho doanh nghiệp, thay vì được khấu trừ hoàn toàn. Chủ đầu tư trả tiền bồi thường đất làm dự án theo giá thị trường nhưng lại không được khấu trừ đầy đủ khi nộp tiền sử dụng đất. Giá đất và tiền sử dụng đất quá cao làm đội chi phí xây dựng, khiến giá nhà ở cao ngất ngưởng và người mua nhà phải gánh chịu.

Tăng tỷ lệ căn hộ nhỏ ở ngoại thành

Mong muốn đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp, HoREA kiến nghị cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở xã hội, căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/sàn. Có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2/sàn đến dưới 45m2/sàn tại một số quận ven và các huyện ngoại thành. Ngoại thành tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất thuận lợi cho điều kiện sinh hoạt của công nhân, người dân.

can ho 25m2 thoa man nhu cau thuc
Căn hộ 25m2
Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội trong toàn quốc giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ, trong đó, TP HCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn...

Đồng tình xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, song ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành - lại cho rằng, căn hộ 25m2 chỉ phù hợp để cho thuê. Vài năm sau khi có điều kiện người dân có thể chuyển sang ở căn hộ, hoặc nhà rộng hơn.

Liên quan đến việc xây dựng căn hộ có diện tích từ 25m2, một số chuyên gia không ủng hộ vì lo lắng, nếu phát triển nhiều căn hộ nhỏ nguy cơ biến thành những căn nhà ổ chuột. Về vấn đề này, HoREA khẳng định, căn hộ chung cư nhà ở xã hội, căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Nói chung, dự án phải phù hợp với chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về ý kiến cho rằng, căn hộ nhỏ sẽ làm tăng dân số, tạo áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt, theo Bộ Xây dựng, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Đối với các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch.

Hơn nữa, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ. Đơn cử, Hàn Quốc cho phép xây căn hộ 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan 15-20m2… Mặc dù xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ nhưng các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch - kiến trúc.

Bàn về căn hộ diện tích nhỏ, ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành - cho rằng: Trong khi chờ Bộ Xây dựng đưa ra quy chuẩn căn hộ 25m2 thì nên xây căn hộ 25m2 ở vùng ven với tỷ lệ 50% hoặc 100% ở các dự án nhà ở như Bình Dương và Đồng Nai đã thực hiện. Căn hộ 25m2 xây dựng ở các quận, huyện ngoại thành giá chỉ khoảng 200-400 triệu đồng, tùy vị trí; nếu xây thấp tầng không thang máy, giá chỉ 8-10 triệu đồng/m2; nếu cao tầng có thang máy, giá sẽ từ 12-14 triệu đồng/m2. Xây dựng căn hộ 25m2 trong nội thành giá phải 100 triệu/m2, như vậy giá trị căn hộ cũng tới 2-3 tỉ đồng, người thu nhập thấp không mua nổi.
Trong văn bản gửi UBND TP HCM về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng đã đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2. Có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn chung cư có diện tích nhỏ 25m-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Thanh Hồ

Share on Google+