Thứ năm 12/12/2019 17:47

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp điều trị ung thư mới

18:06 | 28/06/2019

|
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon (OSU) Mỹ đã phát triển một kỹ thuật mới sử dụng các ống nano từ tính để loại bỏ các khối u khó tiếp cận, theo trang Phys.org.
cac nha khoa hoc my phat trien phuong phap dieu tri ung thu moi
Sử dụng các hạt nano từ tính để tiêu diệt tế bào ung thư

Các hạt nano từ tính đã chứng tỏ được hiệu quả trong điều trị ung thư, Phys.org viết.

Khi được tiêm vào khối u, các hạt nano sẽ tiếp xúc với một từ trường xen kẽ (AMF). Điều này làm chúng nóng đến nhiệt độ trên 100 độ F, gây ra cái chết cho các tế bào ung thư.

Nhưng đối với một số loại ung thư, chẳng hạn như tuyến tiền liệt hoặc buồng trứng, việc tiêm trực tiếp các hạt nano rất khó thực hiện. Trong những trường hợp này, việc tiêm các hạt nano qua tĩnh mạch hoặc vào ổ bụng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với các nhà nghiên cứu, khó khăn nằm ở chỗ họ phải tìm ra loại hạt nano phù hợp, khi được sử dụng với liều lượng thích hợp, có thể kết tụ đủ trong khối u để làm nóng tế bào ung thư đến chết.

Hai nhà nghiên cứu Olena Taratula và Oleh Taratula, thuộc Đại học Dược OSU, đã giải quyết được khó khăn này bằng cách phát triển các cấu trúc được tạo thành từ nhiều hạt nano. Đây là những hạt oxit sắt hình lục giác có thêm coban và mangan.

"Chúng tôi đã chứng minh rằng việc tăng các cấu trúc hạt nano đến mức nhiệt độ vừa phải sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của tế bào ung thư đối với hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch", Olena Taratula giải thích.

Theo nhà nghiên cứu này, để giảm thiểu việc làm nóng các tế bào khỏe mạnh, cần phải tối ưu hóa các hệ thống AMF hiện tại hoặc phát triển các hệ thống mới.

cac nha khoa hoc my phat trien phuong phap dieu tri ung thu moiCác phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả

S.Phương

AFP