Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 10 ưu tiên hợp tác kinh tế phục hồi hậu Covid-19

21:02 | 03/03/2021

|
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM 27 Retreat) đã được tổ chức từ ngày 2 đến 3/3/2021 theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện của các bộ, ngành liên quan và các đơn vị trong bộ tham dự hội nghị này.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua 10 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Brunei trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của nước này. Các sáng kiến, ưu tiên này được xây dựng theo 3 định hướng chính: Phục hồi, Số hóa và Tính bền vững, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như thuận lợi hóa thương mại, du lịch, năng lượng, công nghệ thông tin, khoáng sản, phát triển bền vững...

Trong số các sáng kiến được đưa ra và ủng hộ, có nhiều sáng kiến mang tính kế thừa các nội dung hợp tác của ASEAN đã và đang được triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là việc tiếp nối những kết quả hợp tác của năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 10 ưu tiên hợp tác kinh tế phục hồi hậu Covid-19
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã thảo luận về nhiều nỗ lực của ASEAN trong việc phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch để vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế, đặc biệt là việc mở rộng Danh mục hàng hóa thiết yếu của ASEAN nhằm đối phó với dịch Covid-19. Danh mục này là sáng kiến được thông qua tại bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã được tổ chức vào ngày 10/11/2020 theo hình thức trực tuyến tại Việt Nam và sẽ tiếp tục được thảo luận nhằm mục tiêu mở rộng thêm, ngay trong những tháng đầu năm 2021.

Hội nghị cũng đã thống nhất các ưu tiên nghị sự thường niên năm 2021 trong kênh kinh tế bao gồm 68 nội dung khác nhau, thuộc các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa di chuyển của lao động có tay nghề và khách kinh doanh, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, v.v.

Phát biểu tại hội nghị, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Brunei trong năm Chủ tịch ASEAN 2021, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của cộng đồng kinh tế ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chia sẻ với các nước kinh nghiệm và nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế trong khi vẫn thực thi đúng các cam kết trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+.

Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 10 ưu tiên hợp tác kinh tế phục hồi hậu Covid-19
Toàn cảnh hội nghị phía Việt Nam.

Ngoài các nội dung thảo luận về hợp tác kinh tế nội khối, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế ngoại khối như rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIGA), hợp tác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU). Các Bộ trưởng đều cho biết đang cố gắng triển khai thủ tục phê chuẩn Hiệp định RCEP sớm để góp phần vào quá trình hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có phiên tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN nhằm trao đổi về các khuyến nghị của Hội đồng trong một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, xử lý các biện pháp phi thuế quan và tăng cường hợp tác công tư trong khu vực ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Tùng Dương

Nhiều nước ASEAN đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm CBDC

Nhiều nước ASEAN đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm CBDC

Ở Đông Nam Á, Campuchia là nước đầu tiên ra mắt Bakong kỹ thuật số đang trong thời kỳ thử nghiệm. Các nước như Thái Lan, Singapore và Philippines cũng đang tăng tốc trong lĩnh vực này.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở ASEAN thăng hạng

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở ASEAN thăng hạng "quyền lực mềm"toàn cầu

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN được nâng bậc trong bảng xếp hạng "quyền lực mềm" toàn cầu, từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN

Phó Thủ tướng Thường trực dự Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38

Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM) được tổ chức trực tuyến tại Việt Nam ngày 19/11/2020 do ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam – Chủ tịch AMEM 38 và ông Dato Seri Setia Dr Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein, Bộ trưởng Năng lượng Brunei Darussalam – Phó Chủ tịch AMEM 38 đồng chủ trì Hội nghị.