Thứ bảy 21/07/2018 08:52

Cá voi ở vùng biển phía đông nước Mỹ suy giảm nghiêm trọng

10:02 | 09/11/2017

|
Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, số lượng cá voi lưng gù ở vùng biển phía đông nước Mỹ bị suy giảm nghiêm trọng - thống kê được đăng tải trên trang noaa.gov. Các nhà khoa học đang nỗ lực đi tìm câu trả lời cho hiện tượng này.

Cá voi lưng gù và cá voi trơn suy giảm mạnh

Trong một báo cáo mới đây của giới nghiên cứu gồm một nhóm đông đảo bác sĩ thú y, các chuyên gia, nhà nghiên cứu sinh vật biển…, cứ tối thiểu 2 lần một ngày, họ trèo lên các bậc đá lởm chởm ở bãi đá cách thị trấn Bar Harbor 25 hải lý, phía đông nước Mỹ để quan sát và ghi chép thông tin về loài cá voi ở vùng biển này.

ca voi o vung bien phia dong nuoc my suy giam nghiem trong
Số lượng cá voi lưng gù ở Maine năm nay suy giảm nghiêm trọng do nhiệt độ ấm lên (ảnh: NY Times)

Các ghi chép đều khẳng định, cá voi trong khu vực ít hẳn đi, nhất là đối với loại cá voi lưng gù và cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương - vốn được xem là đặc trưng của vùng. Từ tháng 1-2016 tới nay, nhóm nghiên cứu thống kê được có tới 41 con cá voi lưng gù chết dọc theo bờ biển phía đông nước Mỹ, từ Maine cho tới bắc Carolina. Nguyên nhân chính là những con cá voi bị đụng vào tàu thuyền hoặc mắc vào lưới của ngư dân. Trong khi đó, cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương cũng giảm mạnh, hiện tại chỉ còn khoảng hơn 400 con.

Giáo sư Scott Kraus đến từ Viện Hải dương học New England cho rằng: “Thức ăn đang ngày càng ít đi và phân tán hơn, khiến những con cá phải di chuyển nhiều và xa hơn, mối nguy hiểm với tính mạng của chúng vì thế gia tăng”. Cũng theo Giáo sư Kraus, giới nghiên cứu chưa từng ghi nhận mức suy giảm nghiêm trọng như thế ở loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương kể từ những năm 1700 tới nay.

Nhờ quan sát bằng mắt thường cũng như một phần mềm toán học (giúp xác định cá voi), các chuyên gia nhận thấy: vịnh Maine đang ấm lên với tốc độ chóng mặt, thuộc loại hàng đầu trên trái đất. Sự tăng nhiệt độ ở vùng vịnh này kéo theo sự dịch chuyển dòng thức ăn phù du, buộc các loài cá phải di chuyển theo các dòng thức ăn, tìm đến nơi xa. Trong quá trình di chuyển, việc chúng bị va chạm với các tàu cá hoặc móc vào móc câu của ngư dân, chẳng lấy gì làm lạ.

Điều tương tự cũng được tiết lộ từ Giáo sư Steven Katona và các đồng nghiệp - những người chuyên nghiên cứu và phân tích cá voi lưng gù từ những năm 70 của thế kỷ trước. Họ cho biết, những con cá voi hiện đang ăn ở vùng rìa biển Caribe đã bắt đầu mở rộng khu vực săn mồi truyền thống, từ vùng biển phía đông đến Newfoundland, Labrador, Greenland và Iceland.

Hành động trước khi quá muộn

Cũng theo giới nghiên cứu, việc tìm hiểu thói quen của loài cá voi có thể giúp loài người cứu được chúng trong môi trường biến đổi như hiện nay. Đặc biệt, sự can thiệp của loài người đối với sự ấm dần lên của các vùng biển cũng như thay đổi đường đi, lộ trình của các tàu biển, các khu vực đánh bắt của ngư dân sẽ giúp bảo tồn những loài động vật biển quý giá.

ca voi o vung bien phia dong nuoc my suy giam nghiem trong
Một con cá voi trơn mắc cạn ở Portland (ảnh: NY Times)

Trong một diễn biến liên quan mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học British Columbia, Canada vừa trích dẫn một nghiên cứu cho biết kích thước của nhiều loài cá có thể bị suy giảm đáng kể nếu nhiệt độ nước biển tăng 2oC và đây sẽ là một hiểm họa đối với hệ sinh thái.

Theo đó, Tạp chí Global Change Biology dẫn lời Giáo sư William Cheung, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Cá thuộc nhóm động vật máu lạnh và không thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Trong điều kiện nước biển ấm lên, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn và chúng cần thêm oxy để duy trì các chức năng của cơ thể.”

Giáo sư Kraus cho rằng, với đà này, rất có nguy cơ khách tham quan Viện Hải dương chỉ có thể quan sát cá voi da trơn thông qua những tấm hình tư liệu.

Trang Science Alert lại dẫn thông tin từ các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Sydney, Australia cho biết, gần đây một số loài cá sống ở vùng nhiệt đới có dấu hiệu rời bỏ vùng nước ấm quen thuộc để di chuyển tới các vùng nước lạnh ở vùng cực, do biến đổi khí hậu. Cũng như lý do đã nói ở trên, việc di chuyển này của các loài cá sẽ khiến chúng phải đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, thậm chí đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Mỗi một nghiên cứu sẽ giúp các nhà nghiên cứu, các giới chức tại nhiều quốc gia trên thế giới hiểu rõ hơn về thực trạng của hệ sinh thái biển hiện nay dưới tác động của biến đổi khí hậu. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể và cấp bách để cứu lấy con người nói riêng, trái đất nói chung trước khi quá muộn.

Mai Lâm

Share on Google+