“Bún bò 1.000 đồng” sẻ chia với người lao động

15:55 | 19/07/2015

|
Mong muốn giúp đỡ và sẻ chia những khó khăn với người lao động nghèo tại Hà Nội, anh Châu Ngọc Diệp đã triển khai chương trình "Ngày thứ 6 sẻ chia" bán 150 bát bún bò với giá 1.000 đồng tại quán bún bò O Chanh.
Quán bún bò Huế O Chanh và chủ nhân trẻ tuổi Châu Ngọc Diệp

Đã hai tháng nay, những người lao động nghèo trên địa bàn Hà Nội truyền tai nhau về quán bún bò Huế mang tên O Chanh ở số 30 Ô Chợ Dừa có giá 1.000 đồng/bát. Chủ nhân của quán là chàng thanh niên trẻ gốc Huế Châu Ngọc Diệp. Cứ thứ sáu đầu tháng, 150 suất bún bò giá 1.000 đồng của anh lần lượt đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, những người bán hàng rong, những chị đồng nát, ve chai, thợ xây, thợ nề, bác đánh giày hay những em nhỏ bán vé số…

Có mặt tại quán bún bò Huế mang tên O Chanh, Chúng tôi đã ghi nhận được không khí tấp nập nhưng rất trật tự, nhất là sự hồ hởi và ấm áp của cả chủ hàng và những người khách đặc biệt đến ăn bún.

Anh Châu Ngọc Diệp sinh năm 1985, là chàng trai gốc Huế, như có duyên nợ với Hà Nội nên anh chọn đây là quê hương thứ hai của mình. Hiện anh là cán bộ nghiên cứu ngành hóa sinh biển tại Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Anh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ vào cuối năm.

Sẵn có máu kinh doanh từ nhỏ, nên ngoài công việc làm nhà nước, anh đã quyết định mở cho mình quán bún bò Huế. Quán bún bò Huế mang tên O Chanh, vì anh Diệp có người cô tên Chanh, cũng là người đã truyền bí quyết nấu bún bò cho anh nên quán bún mới có cái tên gây tò mò như vậy.

Thông điệp được dán tại quán Bún bò Huế O Chanh

Sau khi sắp xếp công việc cơ quan và công việc kinh doanh bận rộn, anh Điệp bàn bạc với gia đình và quyết định triển khai chương trình “Ngày thứ sáu sẻ chia”. Cứ vào thứ sáu đầu tiên hàng tháng, anh trích vài triệu đồng tiền lãi, bán 150 suất bún bò Huế giá 1.000 đồng/bát cho những người có thu nhập thấp, các em nhỏ bán vé số,...

Để mọi người biết đến chương trình, anh Điệp cùng nhân viên, nhờ các bạn tình nguyện viên Học viện Ngân hàng đi phát tờ rơi. Anh cũng chủ động mời những người lao động mà anh gặp trên đường ghé quán của anh ăn bún bò vào ngày thứ sáu.

Mặc dù công việc bận rộn nhưng cứ vào ngày thứ sáu đầu tháng là anh xin nghỉ làm để phục vụ những vị khách đặc biệt của mình. Anh đích thân vào bếp, nấu nước dùng, sơ chế nguyên liệu, đưa bát bún tận tay những người lao động. Ngày đầu tổ chức, đã có rất nhiều người hưởng ứng và ủng hộ chương trình, anh bán hết hơn 180 suất ăn, thu về 180 nghìn đồng.

“Tôi dự kiến bán 150 suất, nhưng khách đến đông quá, cửa hàng làm thêm 30 suất nữa. Tôi hy vọng, những chương trình tiếp theo, con số này sẽ tăng lên nhiều suất nữa”, anh Diệp tâm sự.

Ấn tượng về anh đối với chúng tôi đó là một người điềm đạm, từ tốn từ lời nói đến hành động. Hễ có khách đến anh chào hỏi ân cần, thân thiện phát phiếu rồi mời họ vào bàn. Xong xuôi thì lặng lẽ quay lại bếp chuẩn bị đồ ăn cho khách.

Với tên gọi “Ngày thứ 6 sẻ chia”, anh Diệp thực hiện bán 150 suất bún bò với giá chỉ 1.000 đồng.

Rất nhiều người vào thưởng thức món bún bò thấy chương trình ý nghĩa nên muốn trả tiền nhiều hơn, họ trả 5.000 - 10.000 đồng nhưng anh nhất quyết không lấy. Thỉnh thoảng có người ăn xong muốn ở lại hỗ trợ việc rửa bát nhưng gia đình anh từ chối. "Chỉ mong họ có những giây phút thoải mái nhất khi tận hưởng bát bún nên tôi luôn nhắc nhân viên phục vụ hết mình. Quán có nhân viên chuyên rửa bát riêng, tấm lòng của họ chúng tôi luôn ghi nhận", anh Diệp chia sẻ.

Vừa ăn bún tại cửa hàng, anh Lê Văn Sinh, quê Thanh Hóa làm nghề đánh giày, náo nức chia sẻ: “khi đi đánh giày qua khu vực này thấy quán bán bún bò giá 1.000 đồng, ban đầu không tin, nhưng sau khi hỏi lại anh, chị  nhân viên đã quyết định vào thưởng thức bát bún bò và không khỏi cảm động trước tấm lòng của chủ quán. Kể từ đó, đã 2 tháng nay cứ đến sáng thứ 6 là tôi lại đến đây để được ăn bún do anh Điệp nấu”.

Cùng niềm vui với anh Sinh, chị Hiền quê ở Ứng Hòa (Hà Nội) làm nghề thu mua đồng nát xúc động: “Tôi làm nghề thu mua đồng nát, mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng vài chục nghìn dành dụm gửi về nhà cho con ăn học nên không phải lúc nào cũng có điều kiện để cải thiện bữa ăn như thế này. Bún bò có giá 1.000 đồng nhưng làm sạch sẽ rất ngon”.

Bác Lâm, nhà ở số 37 Ô Chợ Dừa cảm động cho biết: "Thời buổi kinh tế thị trường, đồng tiền chi phối con người rất nhiều. Thủ đô mọi thứ đắt đỏ, mở mắt ra là tiền. Không ngờ rằng còn có những con người như gia đình cháu Diệp. Chúng tôi rất vui, rất cảm ơn".

Dù một tháng chỉ tổ chức một lần, chương trình “Thứ sáu sẻ chia” cũng đem đến niềm vui cho những người lao động nghèo. Một bát bún bò Huế ngon ngọt, một tình yêu được san sẻ.

Ngoài chương trình này, hàng tháng, anh Điệp vẫn cùng với mẹ đến các bệnh viện phát cháo từ thiện cho bệnh nhân tại Bệnh viện K Hà Nội hoặc quyên góp quần áo, sách vở, bánh kẹo, gạo... tặng cho các em nhỏ vùng cao, trẻ em khuyết tật. “Tôi mong tất cả các quận, huyện ở Thủ đô có thêm nhiều quán ăn bán những suất ăn như vậy để hỗ trợ, san sẻ được nhiều người lao động hơn”, anh Diệp chia sẻ.

Ba đời làm từ thiện Ba đời làm từ thiện
"Cơm 5.000 đồng" làm ấm lòng người lao động nghèo
Bát cháo yêu thương ấm lòng bệnh nhân nghèo Bát cháo yêu thương ấm lòng bệnh nhân nghèo
Cháo nghĩa tình ấm lòng bệnh nhân Cháo nghĩa tình ấm lòng bệnh nhân

Nguyễn Hoan

Năng lượng Mới