Thứ bảy 21/07/2018 05:16

Bốn nước Địa Trung Hải ký thỏa thuận xây đường ống dẫn khí khổng lồ

16:20 | 06/12/2017

|
Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Israel và Italia ngày 5/12 đã ký bản ghi nhớ về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngầm dưới đáy biển và dài nhất thế giới cung cấp cho châu Âu.  
bon nuoc dia trung hai ky thoa thuan xay duong ong dan khi khong lo
Đại diện Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Israel và Italia ngày 5/12 ký bản ghi nhớ về việc xây dựng một đường ống dẫn khí

Bộ trưởng Năng lượng Síp George Lakkotrypis và người đồng cấp Israel Yuval Steinitz cùng Bộ trưởng Kinh tế và Phát triển Hy Lạp Giorgos Stathakis đã tham dự lễ ký kết. Ngoài ra còn có sự chứng kiến của Đại sứ Italia tại Sip Andrea Cavallari.

"Đây sẽ là một tuyến đường xuất khẩu khí trực tiếp và dài hạn từ Israel và Síp sang Hy Lạp, Italia cũng như tới các thị trường châu Âu khác", theo một tuyên bố chung được AFP đăng tải ngày 6/12.

Đường ống này đồng thời củng cố an ninh khí đốt cho Liên minh châu Âu.

Theo tuyên bố, bốn quốc gia sẽ tập hợp nguồn lực để nghiên cứu, xây dựng và vận hành dự án đầy tham vọng này.

bon nuoc dia trung hai ky thoa thuan xay duong ong dan khi khong lo

Với chiều dài khoảng 2.000 km và kinh phí 5 tỷ Euro, đường ống dẫn này dự kiến ​​sẽ đưa khí từ các mỏ mới phát hiện ở ngoài khơi Síp và Israel đến châu Âu, với hy vọng giúp cựu lục địa giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga. Tuyến đường ống sẽ nối từ mỏ Leviathan, ngoài khơi Israel, đến mỏ Aphrodite, ngoài khơi đảo Síp rồi đổ về Hy Lạp và Italia.

Dự kiến, tuyến đường ống dẫn này sẽ có công suất hằng năm khoảng 0,3 đến 0,45 tỷ m3, và có thể sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Ông Lakkotrypis nói: "Hôm nay, chúng ta đã có một bước đi quan trọng. Điều này chứng tỏ cam kết chính trị của bốn quốc gia trong việc theo đuổi dự án này. Chúng tôi coi đây là một trụ cột rất quan trọng cho cái mà chúng tôi gọi là hành lang khí tự nhiên từ Đông Địa Trung Hải đến Liên minh châu Âu”.

Vào tháng 6/2017, Bộ trưởng Năng lượng Israel Steinitz nói rằng đường ống dẫn khí ngầm sẽ là "dài nhất và sâu nhất trên thế giới".

Trong những năm gần đây, Israel đã phát hiện ra các mỏ khí đốt quan trọng, trong đó có mỏ khí đốt Leviathan, sẽ bắt đầu được khai thác vào năm 2019.

Đảo Síp gần đây cũng phát hiện mỏ khí đốt Aphrodite, có trữ lượng ước khoảng 127 tỷ m3.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+