"Bom nước” trên nóc nhà tập thể

15:00 | 23/01/2013

|
(Petrotimes) - Không chỉ gánh trên vai hàng nghìn “ba lô”, “chuồng cọp”, nóc các khu nhà tập thể cũ tại Hà Nội còn chịu sự đè nén của nghìn bồn nước sinh hoạt với trọng lượng lên đến hàng tấn. Một số nhà còn đội thêm những “chiếc mũ” do nhưng hộ dân cơi nới thêm phòng trên mái.

 

Nóc nhà Khu tập thể Thành Công nhìn từ xa như một vi mạch điện tử với chi chít những "tụ điện".

 

Dạo một vòng quanh các khu tập thể cũ tại Hà Nội như Thành Công, Thanh Xuân, Kim Liên, Trung Tự… đâu đâu cũng thấy cảnh bồn nước chen chúc nhau trên nóc nhà. Hầu hết các bồn đều có dung tích trên 1000 lít, có những bình dung tích lên đến 5000 lít.

Có những tụ điểm hàng chục bồn nước cỡ lớn được xếp sát nhau với trọng lượng ước tính lên đến hàng chục tấn. Trong khi đó các khu nhà đều đã trong tình trạng hết niên hạn sử dụng. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm bởi sự sập đổ có thể xay ra bất cứ lúc nào.

Không những thế, một số khu nhà còn bị “đẻ” thêm những căn phòng nhỏ nằm trên nóc tầng thượng. Những căn phòng này như những “chiếc nón”, cái che chắn tạm bợ bằng những miếng tôn, nhưng cũng có cái được xây bằng gạch đá, xi măng khá vững chãi.

Xung quanh những căn nhà cheo leo này có rất nhiều giò hoa, cây cảnh, thậm chí một cây đu đủ đã mọc tươi tốt, cao tới đầu người - bằng chứng cho sự xuất hiện khá lâu của những ngôi nhà tại đây.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được trên nóc khu tập thể Thành Công (Đống Đa, Hà Nội):

 

"Bom nước" mọc chi chít như nấm sau mưa.

Một "biệt thự" được xây trên nóc nhà tập thể cũ.

Trên một diện tích nhỏ, đếm sơ sơ cũng được hơn chục bình chứa, ước tính trọng lượng khi chứa đầy nước tương đương khoảng 10 tấn.

"

Trùng trùng điệp điệp...

Bồn nước "trèo" lên trên bể nước.

Trên thì bom nước đè...

...dưới thì chuồng cọp đu.

8 bồn nước chen trong một khe hở.

Bao nhiêu hộ dân, bấy nhiêu "bom nước" treo lơ lửng trên đầu.

 

Văn Dũng