Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Nam Á bàn về Biển Đông

15:58 | 23/08/2013

|
(Petrotimes) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua (22/8) đã bắt đầu chuyến công du 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự.

>> Biển Đông: Trung Quốc lại khó chịu với Mỹ

>> Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ với những gì thuộc về “lợi ích cốt lõi”

>> Trung Quốc sẽ lật ngửa bài với Mỹ trong chuyến thăm Lầu Năm góc của ông Thường Vạn Toàn?

>> Biển Đông sẽ được bàn trong chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Theo lịch trình được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, sau khi dừng chân tại Hawai hôm nay để gặp các tướng lĩnh cũng như binh sĩ Mỹ trong Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, ông Hagel sẽ tới thăm Malaysia trong hai ngày 24 và 25/8, sau đó sang Indonesia vào ngày 26 và tới Brunei ngày 27/8.

Tại Brunei, trong hai ngày 28 và 29/08, ông Hagel sẽ tham dự cuộc họp thường niên với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác (ADMM+).

Theo các quan chức Washington, vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông sẽ là một trong những nội dung chính trong chương trình thảo luận của ADMM+.

Đến ngày 29 và 30/8, ông Hagel thăm Philippines và các cuộc hội đàm song phương sẽ tập trung vào vấn đề viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Manila.

Được biết, Washington vừa bàn giao cho Manila một tàu tuần duyên cũ để tiến hành tuần tra vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh. Philippines cũng vừa xác nhận việc đề nghị Mỹ điều các máy bay do thám P-3 Orion trinh sát ở khu vực Biển Đông và cung cấp những thông tin quan trọng cho Philippines về các hoạt động của Hải quân Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp.

Bên lề hai hội nghị của ASEAN tại Brunei, Bộ trưởng Hagel có kế hoạch gặp người đồng cấp phía Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Chuyến công du 4 nước Đông Nam Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Quốc phòng Mỹ-Trung vừa gặp nhau tại Washington nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự song phương.

Tại đây, ông Thường Vạn Toàn đã có những phát biểu cứng rắn khẳng định lập trường kiên quyết bảo vệ “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc cũng như cái gọi là “chủ quyền, quyền hàng hải” trên Biển Đông và biển Hoa Đông – nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền căng thẳng với các nước láng giềng.

Trong khi đó, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN cũng vừa tổ chức một hội nghị hẹp ở Hua Hin, Thái Lan nhằm cố gắng đoàn kết, có tiếng nói chung, thuyết phục Trung Quốc đẩy mạnh đàm phán để tiến tới một Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc pháp lý, làm cơ sở cho việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Cho đến nay, Mỹ vẫn kêu gọi Trung Quốc và ASEAN nhanh chóng khởi động đàm phán để đạt được thỏa thuận về COC và không dùng vũ lực cũng như ép buộc để giải quyết các tranh chấp.

Minh Châu (theo AFP)