Bộ Tài chính bác con số nợ công từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư

11:00 | 03/10/2015

|
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, con số nợ công 66,4% GDP như thông tin từ Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) là tính sai.
bo tai chinh bac con so no cong tu bo ke hoach va dau tu
Ảnh minh họa.
bo tai chinh bac con so no cong tu bo ke hoach va dau tu 9 tháng: bội chi ngân sách 140 ngàn tỉ đồng
bo tai chinh bac con so no cong tu bo ke hoach va dau tu Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ từ Ngân hàng Nhà nước
bo tai chinh bac con so no cong tu bo ke hoach va dau tu Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói về vấn đề chuyển giá ở Coca-Cola

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2015. Tại buổi họp báo, bên cạnh những vấn đề chung về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2015, nợ thuế… thì câu chuyện nợ công cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới. Theo đó, nhiều câu hỏi xung quanh con số nợ công lên mức 66,4% theo công bố của Học viện Chính sách và Phát triển, một đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được đặt ra.

Trước những câu hỏi liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định thông tin này là không chính xác và cách tính nợ công cũng không đúng quy định của Luật Quản lý nợ công. Theo đó, Thứ trưởng cho hay, Học viện Chính sách và Phát triển đã tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5% vào nợ công.

“Tính thêm chi phí này không đúng về tính toán nợ công theo quy định hiện hành tại Luật Quản lý nợ công. Các khoản được tính vào nợ công gồm có: nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ địa phương”-Thứ trưởng Mai nói.

Cũng đề cập về câu chuyện này, Thứ trưởng Mai cho hay: Bộ Tài chính là cơ quan có trách nhiệm báo cáo các thông tin này với Quốc hội, Chính phủ và công khai thông tin với các cấp, các ngành cũng như tới người dân.

Dẫn báo cáo Quốc hội gần đây nhất ngày 18/5, Thứ trưởng Mai cho biết chỉ số nợ công năm 2014 được tính toán là 59,6% GDP, trong đó nợ Chính phủ chiếm 47,4%, nợ Chính phủ bảo lãnh 11,3% và nợ địa phương là 0,8%.

“Bộ Tài chính tiếp tục đối chiếu với các cơ quan chức năng và các nhà tài trợ về con số nợ công. Khả năng thực tế có thể giảm chút ít do các khoản bảo lãnh Chính phủ giảm so với ước tính”, Thứ trưởng Mai thông tin.

Thanh Ngọc

Năng lượng Mới

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp