Bộ GD&ĐT sẽ phát hành sách giáo khoa phiên bản điện tử

20:02 | 12/10/2018

|
Sau khi bộ sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn hoàn thành, bộ này sẽ triển khai phiên bản sách điện tử.  

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản giải trình về một số vấn đề cử tri quan tâm trước kỳ họp Quốc hội tới của Bộ GD&ĐT về chương trình - sách giáo khoa mới.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT cũng thẳng thắn chỉ rõ việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa chỉ có Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện như hiện nay tạo ra nghi ngại về sự độc quyền khép kín trong tất cả các khâu của quy trình từ biên soạn đến phát hành, không thúc đẩy cạnh tranh nhằm nâng cao chất lượng sách giáo khoa.

Từ những bất cập còn tồn tại, thời gian tới, cả nước sẽ "thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa; có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học" theo nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội.

bo gddt se phat hanh sach giao khoa phien ban dien tu
Hình minh họa

Theo quy định của Quốc hội, Bộ GD&ĐT sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa. Sau khi biên soạn, bộ sách giáo khoa này sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Trước đó, nhiều ý kiến phản ánh cách sử dụng sách giáo khoa hiện nay rất lãng phí. Bộ GD&ĐT thừa nhận việc tái sử dụng sách giáo khoa hiện nay chưa nhiều, các trường học, phụ huynh không tạo được thói quen giữ gìn sách cho học sinh, gây tốn kém.

Trong đó, một phần nguyên nhân là giáo viên tổ chức dạy học chưa đúng theo phương pháp tích cực như hướng dẫn, để học sinh điền số liệu và làm các bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa, gây lãng phí vì sách chỉ sử dụng được một lần.

Ngoài ra, việc này cũng có nguyên nhân do giá sách giáo khoa hiện nay so với nhiều mặt hàng khác rẻ, trong khi nhiều phụ huynh (đặc biệt là ở các thành phố lớn) có điều kiện về kinh tế nên muốn cho con em mình được học sách giáo khoa mới hàng năm và chủ động hướng dẫn học sinh viết vào sách cho nhanh và thuận lợi trong quá trình học tập.

Do đó, việc triển khai phiên bản sách điện tử của bộ sách giáo khoa sẽ giảm thiểu tình trạng lãng phí, đồng thời tránh được tình trạng độc quyền sản xuất, phát hành sách giáo khoa.

Để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn với các sách giáo khoa khác, bộ sẽ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá sách.

Khi biên soạn sách giáo khoa mới, các nhà xuất bản tham gia viết sách và Sở GD&ĐT sẽ được hướng dẫn, tập huấn giáo viên về việc sử dụng sách để học sinh có ý thức giữ gìn, bảo quản, đảm bảo sách giáo khoa được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Mặt khác, để bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng độc quyền khi có nhiều sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT đang xây dựng thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo hướng giao quyền lựa chọn cho cơ sở giáo dục phổ thông trên cơ sở nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh.

Thông tư sẽ quy định cụ thể trách nhiệm của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông trong việc quản lý việc lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa; có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lựa chọn của học sinh hoặc cha mẹ học sinh.

Huy An

bo gddt se phat hanh sach giao khoa phien ban dien tu

Cần quy định rõ việc lựa chọn sách giáo khoa

Với Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự thảo Luật; hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

bo gddt se phat hanh sach giao khoa phien ban dien tu

Nhà trường không được ép học sinh mua sách tham khảo

Giáo viên không được sử dụng nội dung vượt quá chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình trong sách tham khảo để kiểm tra học sinh.

bo gddt se phat hanh sach giao khoa phien ban dien tu

Vì sao sách giáo khoa có mức chiết khấu cao?

Thực hiện yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, mới đây Bộ GD&ĐT đã có bản giải trình chi tiết về sản xuất và phát hành sách giáo khoa.

loading...