Bộ GD-ĐT cảnh báo về các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài

11:11 | 10/12/2012

|
(Petrotimes) - Chỉ các cơ sở giáo dục ĐH mới được phép đào tạo và liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ CĐ, ĐH và sau ĐH.

>> Loay hoay giải quyết vụ 'tháo chạy' ở trường Melior

>>Phụ huynh tất tả đòi lại học phí từ 'trường ngoại'

Trường Melior đóng cửa đột ngột khiến phụ huynh, học sinh hoang mang.

Sau một loạt các vấn đề tiêu cực liên quan tới các chương trình liên kết đào tạo, Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng cảnh báo các học viên khi theo học chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam và phát hiện một số cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài vi phạm.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo này chỉ được cấp phép đào tạo trình độ sơ cấp nghề (cấp chứng chỉ, không có giá trị tích lũy để cấp văn bằng) nhưng đã tiến hành đào tạo và liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo nước ngoài trình độ CĐ, ĐH và sau ĐH.

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị sai phạm, yêu cầu chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, trả lại kinh phí cho người học và giải quyết hậu quả (nếu có).

Cơ quan quản lý đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của các cơ sở tái vi phạm quy định của pháp luật về đào tạo và liên kết đào tạo như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Melior Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu và giáo dục Việt Nam (ERC), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME).

Trước đó, Công ty TNHH Dạy nghề Đào tạo quốc tế Raffles Việt Nam cũng đã bị đình chỉ hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên, học viên cần cẩn trọng tìm hiểu về tính pháp lý của các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài trước khi quyết định đăng ký tham dự. Chỉ có các cơ sở giáo dục đại học mới được phép đào tạo và liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học.

Các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học phải được cấp phép của Bộ GD-ĐT hoặc do các đại học (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng) cấp phép cho các trường thành viên.

Mọi câu hỏi, thắc mắc về tính pháp lý của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài xin gửi về hòm thư điện tử của Cục Đào tạo với nước ngoài phongduan@vied.vn để được giải đáp.

Thanh Tâm

 

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn