Thứ sáu 17/08/2018 02:35

BIDV - 10 năm đồng hành cùng Nghệ An thu hút đầu tư

08:45 | 16/03/2018

|
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gần 1.000 đại biểu tới dự hội nghị.
bidv 10 nam dong hanh cung nghe an thu hut dau tu
Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú phát biểu tại sự kiện

Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần đầu tiên được Nghệ An tổ chức năm 2009 theo sáng kiến của BIDV - đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chương trình, nhà cung ứng vốn và dịch vụ ngân hàng. Trong suốt 10 năm qua, hội nghị đã thực sự trở thành một lễ hội đầu xuân, là nét đẹp văn hóa, là nơi gặp gỡ của các nhà đầu tư, cùng góp sức để Nghệ An bứt phá, phát triển. Các kỳ hội nghị trước đây đã thu được những kết quả tích cực, thu hút được nguồn vốn đầu tư, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Theo ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, qua 9 lần đồng hành cùng BIDV để tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút 980 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỉ đồng, trong đó: 927 dự án đầu tư trong nước, với hơn 112 nghìn tỉ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 163 nghìn tỉ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp phép mới 176 dự án, với tổng vốn đầu tư 14.561 tỉ đồng.

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào Nghệ An, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỉ đồng. Về phía BIDV, với tư cách là nhà tài trợ, thu xếp vốn đầu tư cho các dự án, BIDV đã ký thỏa thuận cung ứng vốn cho Dự án đầu tư nhà máy may tại Nghi Lộc, Nghệ An của Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội với tổng mức đầu tư 109,5 tỉ đồng; ký thỏa thuận cung ứng dịch vụ toàn diện cho Dự án chế tạo linh kiện ôtô của Công ty TNHH Nagoya Việt Nam Industry (Nhật Bản); Ký hợp đồng tín dụng tài trợ 2 dự án là Dự án Nhà máy nước Hoàng Mai và Dự án KCN công nghệ cao Hoàng Mai của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt với tổng mức đầu tư 1.810 tỉ đồng. Đây là các dự án lớn do các tập đoàn mạnh, có uy tín đầu tư thuộc các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá về tăng trưởng và thu ngân sách cho địa phương cũng như tạo động lực thu hút nhiều dự án đầu tư khác.

bidv 10 nam dong hanh cung nghe an thu hut dau tu
BIDV Chi nhánh Nghệ An trao thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ vốn và cung ứng dịch vụ ngân hàng cho các đối tác

Trong các năm qua, BIDV luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Nghệ An trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội, theo đó, vai trò của BIDV được thể hiện trên 3 phương diện: kêu gọi đầu tư; trực tiếp tài trợ vốn đầu tư; và an sinh xã hội.

Về kêu gọi đầu tư, là một trong những định chế tài chính hàng đầu, BIDV đã tổ chức, vận động kêu gọi vốn đầu tư, trực tiếp tài trợ cho các dự án, đồng thời kêu gọi các tổ chức tín dụng tài trợ cho các dự án có hiệu quả và có khả năng thu hồi vốn ở các lĩnh vực kinh tế then chốt của Nghệ An cũng như các lĩnh vực mà tỉnh có định hướng phát triển trong tương lai. Nhiều khách hàng của BIDV đã được giới thiệu và trở thành những nhà đầu tư quan trọng của địa phương như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM), Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn EuroWindows, Tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình, CIENCO 4, Tổng Công ty Bia rượu - NGK Sài Gòn (SABECO)... BIDV cũng kêu gọi các tổ chức tín dụng đồng hành tài trợ vốn cho các dự án đầu tư vào tỉnh.

Về trực tiếp tài trợ vốn đầu tư, trong 9 kỳ hội nghị trước đây, BIDV đã thực hiện ký kết cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 40 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 72.500 tỉ đồng. Mức vốn BIDV cam kết thu xếp được xác định cụ thể trên cơ sở tổng mức đầu tư từng dự án được duyệt, năng lực tài chính, nhu cầu vay vốn của chủ đầu tư và tình hình triển khai của dự án. Đến nay BIDV đã thực hiện cho vay nhiều dự án với tổng doanh số cho vay đạt 10.000 tỉ đồng, dư nợ đạt 9.300 tỉ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

BIDV đã thực hiện ký kết cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 40 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 72.500 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 2006-2017, BIDV cũng luôn chủ động, tích cực hỗ trợ phát triển giáo dục, y tế, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, tặng quà tết cho người nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ tôn tạo các công trình văn hóa tâm linh, các chương trình đền ơn đáp nghĩa… với tổng giá trị gần 170 tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV khẳng định: BIDV sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn lực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. BIDV sẽ tiếp tục là đơn vị hỗ trợ nguồn vốn thông qua tài trợ tín dụng trực tiếp hoặc thu xếp vốn cho các dự án đầu tư hiệu quả tại tỉnh Nghệ An để hỗ trợ các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các kế hoạch kinh doanh khả thi, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội tích cực đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, BIDV sẽ nỗ lực nâng cấp nền tảng công nghệ để cung cấp đa dạng sản phẩm dịch tài chính ngân hàng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng cá nhân là cư dân cũng như các doanh nghiệp của Nghệ An. Đặc biệt, BIDV cam kết sẽ dành những gói hỗ trợ ưu đãi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp là những người con của quê hương xứ Nghệ, hỗ trợ khai thác tiềm năng làm giàu từ chính các nguồn lực nội tại của Nghệ An.

Hải Phạm

Share on Google+
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land