Thứ ba 21/08/2018 01:42

Bí mật đằng sau siêu tàu sân bay Izumo của Nhật Bản

07:10 | 08/03/2018

|
Tiết lộ với báo giới, một sĩ quan nghỉ hưu trong Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) cho biết, tàu sân bay lớp Izumo mới của Nhật Bản được bí mật thiết kế để có thể triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35B do Mỹ phát triển.

Bí mật thiết kế tàu Izumo

Ngay từ giai đoạn đầu của Dự án chế tạo tàu Izumo, các nhà phát triển đã bí mật thiết kế lớp tàu này theo dạng module, bao gồm các bộ phận tháo lắp linh động, nhằm phục vụ mục đích mở rộng thêm và triển khai được những loại máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn như F-35B. Như vậy, cả hai tàu sân bay lớp Izumo đã được biên chế cho lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản là JS Izumo và JS Kaga đều có khả năng triển khai F-35B. Song, Nhật Bản hiện vẫn chưa sở hữu loại máy bay này.

bi mat dang sau sieu tau san bay izumo cua nhat ban
Tàu sân bay trực thăng Izumo thực tế đã được phát triển theo dạng module

Trước đó, một quan chức quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, Tokyo đã đặt mua 25 chiếc F-35A (phiên bản cất hạ cánh thường), nhưng vẫn đang cân nhắc việc mua thêm các máy bay F-35B.

Tháng 12-2017, từng xuất hiện những thông tin về việc Nhật Bản muốn nâng cấp tàu sân bay Izumo. Tuy nhiên, khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Itsunori Onodera đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng, Tokyo đang tìm cách biến những chiếc Izumo thành tàu sân bay chở tiêm kích F-35B. Ông Onodera tuyên bố: “Chưa có dự án nào được tiến hành để đưa máy bay F-35B vào biên chế không đoàn tàu sân bay hoặc hoán cải kết cấu lớp Izumo”.

Tàu sân bay lớp Izumo được biết đến là tàu chiến lớn nhất mà Nhật Bản từng chế tạo kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. Điểm nổi bật trong thiết kế của Izumo là khả năng chở được những chiếc trực thăng chống hạm tiên tiến nhất của Nhật Bản (ASW).

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia quốc phòng nhận định, việc triển khai máy bay chiến đấu F-35B trên tàu Izumo sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng triển khai các trực thăng ASW.

Sức mạnh tàu sân bay Izumo

Ngày 22-3-2017, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo thứ 2 có tên gọi Kaga (số hiệu DDH-184) đã chính thức được trang bị cho lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Cả tàu JS Kaga và tàu JS Izumo đã được biên chế trước đó đều đóng vai trò nòng cốt trong biên đội tàu khu trục hộ tống, có nhiệm vụ tìm và diệt tàu ngầm đối phương.

bi mat dang sau sieu tau san bay izumo cua nhat ban
Máy bay chiến đấu F-35B hạ cánh xuống tàu đổ bộ USS America

Izumo là tàu chiến lớn nhất được Nhật Bản đóng mới kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II, nhưng cũng được xem như biểu tượng cho chính sách mở rộng vai trò quân sự quốc tế của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe.

Được biết, tàu chiến lớp Izumo (Dự án 22DDH) được Nhật Bản xếp vào nhóm tàu khu trục chở trực thăng, có chiều dài 250m, chiều rộng 38m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 19.000 tấn, toàn tải 27.000 tấn, thủy thủ đoàn 470 người. Tàu có thể mang theo 7 trực thăng săn ngầm, 2 trực thăng vận tải, hoặc 14 trực thăng săn ngầm SU-60K. Ngoài ra, các trực thăng lai MV-22 Osprey được mệnh danh “chim ưng biển” cũng có thể được triển khai.

Tàu Izumo là tàu chiến chi viện lớn nhất của Nhật Bản, sẽ tăng cường sự chỉ huy thống nhất, cũng như cải thiện hoạt động cho các lực lượng trên biển, trên mặt đất, trên không.

Với sự xuất hiện của trực thăng vận tải đa năng MV-22 Osprey có thể cất hạ cánh thẳng đứng, con tàu khổng lồ của Nhật Bản trở thành tàu chiến chi viện lớn nhất, sẽ tăng cường sự chỉ huy thống nhất, cũng như cải thiện hoạt động cho các lực lượng trên biển, trên mặt đất, trên không.

Tàu chiến lớp Izumo có thiết kế sàn đáp kéo dài dọc thân, được trang bị thang nâng phi cơ, thượng tầng dạng tháp và nhà chứa máy bay cỡ lớn trong thân, không khác gì các tàu sân bay thực thụ.

Về lý thuyết, tàu Izumo hoàn toàn có thể triển khai các máy bay chiến đấu F-35B. Tuy nhiên, tàu sân bay trực thăng Nhật Bản không có máy phóng máy bay bằng hơi nước (vốn được sử dụng để hỗ trợ các máy bay cánh cố định cất cánh), cũng như chỉ có 1 thang nâng đủ lớn để vận chuyển máy bay F-35B. Việc nâng cấp các tàu Izumo trở thành tàu sân bay được cho là rất phức tạp, cũng như vô cùng tốn kém.

Các tàu sân bay Izumo nâng cấp chỉ có thể mang tối đa 10 máy bay chiến đấu F-35B. Trong khí đó, chi phí cho việc nâng cấp 2 tàu lớp Izumo ước đạt 4 tỉ USD, tương đương 5% ngân sách quốc phòng Nhật Bản.

Izumo cũng được trang bị 3 hệ thống pháo phòng thủ Phalanx và 2 tên lửa phòng không tầm gần SeaRAM…

Minh Quân

Share on Google+