Thứ hai 23/07/2018 16:57
Thị trường bất động sản

Bẫy của môi giới - Hãy cẩn trọng!

10:01 | 08/01/2018

|
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) thứ cấp cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại trước những thông tin sai sự thật do một số công ty môi giới tự đưa ra để “dụ” khách hàng vào “bẫy”.

Làm “nhiễu” thị trường

bay cua moi gioi hay can trong
Ông Nguyễn Văn Định

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt các vụ buôn bán nhà đất theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” của một số công ty môi giới BĐS. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn âm thầm diễn ra.

Mới đây nhất là sự việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc (TP Hồ Chí Minh) và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%” (Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) và cam kết về việc đầu tư siêu lợi nhuận cho khách hàng ở đây.

Theo thông tin từ HoREA, sau khi được được cung cấp một số thông tin từ Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Bắc về Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc, thì có thể khẳng định đây là dự án ảo đang được quảng cáo hoành tráng. Bởi đây là Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được TP Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư, dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Do đó, việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng là trái với quy định của pháp luật.

Hành động tung tin giả làm “nhiễu” thị trường của các doanh nghiệp môi giới BĐS không những mang lại thiệt hại cho người dân mà còn làm xói mòn niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp chân chính, tác động tiêu cực đến thị trường.

Được biết, HoREA đã có văn bản báo cáo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và các sở, ngành liên quan về việc kinh doanh khuất tất của 2 doanh nghiệp này.

Trước những cảnh báo về việc Công ty CP Địa ốc Alibaba không phải chủ đầu tư dự án đất nền tại huyện Củ Chi, nhưng lại nhận giữ chỗ của khách hàng, lãnh đạo công ty đã gửi thư xin lỗi khách hàng, cho rằng, việc thu tiền giữ chỗ là chiến lược quảng cáo nhằm mục đích giữ khách hàng.

Quản lý lỏng lẻo

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS, hành động tung tin giả làm “nhiễu” thị trường của các doanh nghiệp môi giới BĐS không những mang lại thiệt hại cho người dân mà còn làm xói mòn niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp chân chính, tác động tiêu cực đến thị trường. Do đó, cần phải có giải pháp ngăn chặn kịp thời để làm lành mạnh thị trường BĐS.

bay cua moi gioi hay can trong

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết: “Pháp luật quy định rõ ràng và đầy đủ về trách nhiệm của người hành nghề môi giới, sàn giao dịch BĐS, việc đăng ký hoạt động, cấp chứng chỉ hành nghề. Phần lớn các nhà môi giới và giao dịch đã làm tốt các vai trò của mình trong việc góp phần đưa các sản phẩm của dự án BĐS tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tất nhiều nhà môi giới, các sàn giao dịch BĐS lợi dụng kẽ hở của luật pháp để trục lợi riêng cho cá nhân, khiến nhiều khách hàng mua phải những dự án ma, những dự án lừa, thậm chí là không có hoặc có nhưng không đúng với quy định”.

Mặc dù, Nhà nước đã có những chế tài xử phạt các hành vi sai phạm trong hoạt động xây dựng (trong đó có hoạt động phát triển dự án và hoạt động môi giới). Tuy nhiên, vì chế tài ban hành cách đây gần chục năm nên có những bất cập so với thực tiễn. Có thể nói, việc quản lý của Nhà nước về xây dựng, BĐS ở địa phương hiện nay đang bị buông lỏng. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễu loạn thông tin và có rất nhiều môi giới BĐS không chuyên môn ngang nhiên hoạt động - ông Đính cho biết thêm.

Từ những bất cập đó, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam kiến nghị: Việc quản lý dữ liệu thông tin BĐS cần được phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ từ cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội nghề nghiệp cho đến những thành viên tham gia thị trường (người sản xuất, cung ứng sản phẩm, người môi giới) và hệ thống cung ứng thị trường thì mới hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước cần phải mạnh hơn, quyết liệt hơn, chế tài phải rõ ràng và đủ sức nặng để răn đe những hành vi không đúng với các quy định của pháp luật. Thêm vào đó, quy định về đạo đức, quy tắc hành nghề môi giới BĐS cũng phải được công bố rõ ràng.

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện trên cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động môi giới BĐS, nhưng chỉ có 100.000 người là chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn giao dịch BĐS, còn lại đa số là nghiệp dư.

Đông Nghi - Xuân Hinh

Share on Google+