Bão số 7 gây sạt lở nhiều tuyến đường ở Kon Tum

08:39 | 08/10/2012

|
Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, một số hạng mục công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bị sạt lở, hư hại, thiệt hại do cơn bão gây ra ước tính khoảng 7 tỷ đồng.

Trong hai ngày 6 và 7/10, hoàn lưu bão số 7 đã khiến địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to, khu vực huyện Kon Plong đã có mưa rất to từ 96-150mm.

Mực nước trên các sông, suối đã có dao động, tăng dần và có lũ. Trên sông Đắk Bla, mực nước lúc 5 giờ ngày 7/10 tại huyện Kon Rẫy là 593, 64m, cao hơn mức báo động cấp 2 là 0,20 m; tại thành phố Kon Tum là 518, 13 mét, cao hơn mức báo động 1 là 0,13 mét.

Trên các sông suối khác, mực nước còn ở mức thấp hơn báo động cấp 1 từ 0,30-0,50 mét. Sông Pô Kô vẫn tiếp tục tăng và đạt mức đỉnh lũ thấp hơn mức báo động 1 là 0,20 mét, đến chiều tối 7/10 mực nước đang giảm dần.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, một số hạng mục công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bị sạt lở, hư hại. Trên quốc lộ 2, tại khu vực đèo Măng Đen huyện Kon Plôn, cây đổ chắn ngang gây ách tắc giao thông.

Ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền đã huy động lực lượng dọn dẹp đảm bảo lưu thông trong đêm 6/10.

Các tỉnh lộ 673, 674, 675, 676, 677, đường Đăk Côi-Đăk Pxi (từ huyện Kon Rẫy đi huyện Đắk Hà) bị sạt lở taluy âm, dương tại nhiều vị trí, một số đoạn đường bị xói lở, lầy lội gây khó khăn cho giao thông.

Ngoài ra, các huyện lộ đi về các thôn trên địa bàn thành phố Kon Tum, huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông bị sạt lở và hư hỏng đã được ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo cắm các biển cảnh báo cho người dân tham gia giao thông biết để phòng tránh.

Bão số 7 cũng đã khiến công trình thủy lợi Đắk Sia 1 xã Rơ Kơi (huyện Sa Thầy) bị sạt lở, vùi lấp một phần hai tràn xả lũ. Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy trực tiếp chỉ đạo lực lượng thi công nạo vét số đất đá sạt lở xuống tràn xả lũ.

Công trình hồ Đắk Uy (huyện Đăk Hà) khoang tràn số 6,7 và đuôi tràn bị sạt lở đã được huyện phối hợp với Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh tổ chức chỉ đạo khắc phục đảm bảo an toàn ngay trong ngày.

Theo ông Đinh Quang Hiền, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Kon Tum, nhìn chung, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó diễn biến cơn bão số 7 của các đơn vị rất khẩn trương, kịp thời và nghiêm túc, kịp thời khắc phục được những thiệt hại của cơn bão số 7 gây ra.

Trong thời gian tới, Kon Tum sẽ tiếp tục kiểm tra, thống kê, tồng hợp báo cáo tình hình thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra và tổ chức triển khai khắc phục thiệt hại sớm ổn định sản xuất, sinh hoạt, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh do lũ lụt.

TTXVN

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn